29 tháng 8, 2016

An Nam tuyển tú


Rồi, xong. Đêm qua xứ An Nam đã tuyển tú xong.

Mỹ nữ được chọn không hẳn đẹp nhất, nhưng được lòng các công công và ma ma nhất. Sau này nàng ấy có được vua và các đại thần, công tử sủng ái hay không đều phải dựa vào bản thân và cách ăn ở với đám công công và ma ma này cả. 

Ở An Nam, cứ hai năm một lần người ta lại tuyển tú. Xưa kia tuyển tú là do hoàng hậu và các đại thần chọn dâng vua, nữ tú được chọn sẽ được vào cung, nếu may mắn được vua sủng ái phong làm phi tần. Nay An Nam tuyển tú cho các đại thần và công tử, giá cả được đấu giá rộng rãi nhưng ngấm ngầm. Nếu trước kia người ta chọn nàng, thì nay nàng chọn lại. Vì nay, cái đẹp đã có quyền.

Người ta cứ nói người được tuyển đại diện cho vẻ đẹp của An Nam, mang văn hoá của An Nam vượt ra xa khu vực. Nhưng xưa nay, các tú nữ được lựa chọn đều chỉ dừng lại ở mức làm cho bản thân trở nên có giá, và giá rất cao. Các công việc tình nguyện, hay các dự án nhân ái đều được dàn dựng bài bản, có sự giúp sức của không ít người. Đã giá cao, tốn kém tiền của lại tốn không biết bao nhân lực, cốt cũng chỉ nhằm giữ hình ảnh nàng trước mắt công chúng mà thôi. Chứ thế giới năm châu bốn bể ai biết đến nàng, An Nam quảng bá cho nàng chứ nàng nào có quảng bá được cho An Nam?

Rồi thì sau khi được chọn, các nữ tú phải làm cho bản thân mình ngày càng đẹp hơn, phải tỏ ra ngoan ngoãn, dịu dàng, nết na hiền thục. Không được làm nũng cha mẹ, không được mặc xấu đi sự kiện, không được quần cộc ngồi xổm ăn bún vỉa hè, đi ngủ phải nhớ nằm tư thế thật dễ thương, và quan trọng là không được hút thuốc lá nơi công cộng.

Điều kiện khắt khe thế cho nên nữ tú được chọn mỗi năm nhan sắc lại càng trở nên bình thường hơn. Những người đẹp hơn, có cá tính hơn chắc không chịu cái cảnh chim trong lồng, cá trong chậu mà lựa chọn cuộc sống theo cách của mình, vương miện không cần ai trao, họ tự dành lấy. 

Tuyển hoàng hậu chỉ cần vừa giày, những cái khác nào có quan trọng gì. Nên thôi, đừng ai ném đá nữ tú mới tuyển của An Nam làm gì, tội nghiệp nàng...


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét