27 tháng 1, 2016

Đọc "Sáu người đi khắp thế gian"


Bối cảnh của tiểu thuyết là thế giới những năm 1960 hỗn loạn đã xô đẩy những nhân vật gặp gỡ nhau. Mỗi nhân vật là một mảnh đời, một số phận riêng nhưng tất cả đều đang trốn chạy cuộc sống hiện tại.

Joe, một sinh viên trốn tránh lệnh quân dịch. Britta chạy trốn cuộc sống tù túng, chật hẹp ở Na Uy. Monica muốn rời xa cái bóng của người cha, một nhà ngoại giao người Anh thất bại tại Vwarda (một quốc gia châu Phi hư cấu). Cato chạy trốn cuộc chiến vì nạn phân biệt chủng tộc có vẻ đang thắng thế tại Philadelphia. Yigal muốn thoát khỏi sự giằng xé tâm can khi phải lựa chọn giữa hai quốc tịch Mỹ và Israel. Còn Gretchen muốn chạy trốn vết thương lòng từ vụ lạm dụng tình dục khi bị cảnh sát bắt giữ sau Hội nghị Quốc gia Dân chủ tại Chicago. Tất cả đều tình cờ gặp nhau tại Torremolinos.

Tác phẩm được coi như một bách khoa thư kết hợp súng ống và hoa hồng, tình yêu và tình dụctôn giáo và nghệ thuật, du hành và ma túy, những bản ballad và tiếng kêu thầm xé ruột. Những nhân vật trong sách là những con người đã thất vọng vì xã hội và đang nỗ lực xây dựng thế giới của riêng họ ở một miền đất khác, như những kẻ bỏ xứ ra đi.


Đại biểu Đại hội Đảng XI - Ảnh Nason Nguyen
Trước mỗi Chương của tác phẩm, người kể chuyện George Fairbanks - Một nhà phân tích đầu tư cho công ty giả tưởng World Mutual Bank ở Thụy Sĩ – đã trích dẫn những câu nói của tiền nhân. Đó là những câu rất hay, rất thâm thúy và rất đáng đọc. Một số câu trong đó khiến tôi liên tưởng tới kỳ Đại hội lần này.

"Một người thay đổi tổ quốc cũng như con chó thay đổi tiếng sủa. Không tin tưởng được".

"Thần thánh định tiêu diệt ai thì trước hết họ làm cho kẻ đó có nhiều triển vọng".

"Toàn bộ đế chế không là gì hơn ngoài quyền lực được giao phó. Toàn bộ chính quyền cũng tương tự".

"Một đế chế vĩ đại và những trí tuệ tầm thường khó mà song hành cùng nhau".

"Hãy thuê người khuyết tật về đạo đức. Thú vị hơn nhiều".

"Thà làm một con bọ hung non còn hơn một con chim thiên đường già".

Đại biểu Đại hội đảng XII
Đây là một cuốn sách hay, hấp dẫn, rất đáng đọc. Cám ơn người đã tặng sách :)


1 nhận xét: