14 tháng 9, 2015

Cha giàu, cha nghèo


Phương pháp trở thành người giàu chính là sinh ra từ gia đình giàu có.

Phải sống chăm chỉ người tốt mới được báo đáp. Nếu có tình yêu thì làm gì cũng sẽ hạnh phúc. Bố mẹ tôi nói thế.

Nhưng tôi không tin.

Người nghèo sẽ luôn nghèo là vì so với việc thoát nghèo họ lại vui với việc tìm kiếm hạnh phúc trong cái nghèo. Họ tự an ủi nghèo tiền bạc nhưng giàu tình cảm và những thứ thuộc về tinh thần khác.

Nhưng nếu nghèo, tuyệt đối sẽ không hạnh phúc.

90% các vấn đề của cuộc sống được giải quyết bằng tiền.


Cũng có người nói tiền không mang lại hạnh phúc, nhưng tôi tự hỏi phải có bao nhiêu tiền họ mới nhận ra điều đó?

Không có tiền, có tiền, có tiền ít, có tiền nhiều và có rất nhiều tiền.

Khi có tiền dù ít hay nhiều con người ta cũng có được hạnh phúc theo cách nào đó, còn nếu như không có tiền, hoàn toàn không có tiền, người ta không bao giờ hạnh phúc.

Một đứa trẻ được sinh ra từ gia đình giàu có, khi trưởng thành dù giỏi hay không họ cũng được hưởng tất cả những phúc lợi của gia đình mình. Nhưng những đứa trẻ sinh ra từ nghèo khó, dù cố gắng đến mấy, giỏi giang đến mấy cũng trở thành người làm thuê cho những đứa trẻ không mấy được giỏi giang con nhà giàu. Hoặc khi trở nên thành đạt và giàu có thì chúng cũng mất khoảng thời gian bằng cả quãng thời gian chúng được sinh ra, phấn đấu và gây dựng sự nghiệp. Như thế 1 năm của đứa trẻ con nhà giàu, bằng phấn đấu 30 năm của đứa trẻ con nhà nghèo.

Có lẽ vì thế, bậc làm cha mẹ luôn muốn tích góp cả đời để rút ngắn thời gian phấn đấu của con, mong cho đến đời con, cháu không còn phải vất vả như mình. Kiểu như là "hi sinh đời bố, củng cố đời con" là vậy.

Nhưng hầu hết những người có rất nhiều tiền lại không mấy hạnh phúc. Bi kịch của người có rất nhiều tiền và người không có tiền tương đối giống nhau. Khi đạt đến đỉnh cao hoặc khi rơi vào thế bần cùng thì họ lại mơ về những điều giản dị. Nhưng chắc chắn là trong giấc mơ ấy họ cũng phải có tiền để thực hiện. Không cần nhiều, nhưng cũng không thể không có, và quan trọng là phải có đủ.


Người có đủ mới là người giàu, người biết đủ mới mà người hạnh phúc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét