6 tháng 8, 2015

Nghìn tỷ, Sơn La nên xây đài hóa thân và công viên vĩnh hằng


Tin tức nóng nhất trên các phương tiện truyền thông đầu tháng 8 năm nay là việc Sơn La xây dựng tượng đài nghìn tỷ. Con số quá lớn đối với một tỉnh nghèo ngân sách thu một năm chỉ đạt 2.800 tỷ (theo báo cáo của Cục thuế tỉnh Sơn La). 

Thông tin đó khiến do đại bộ phận dân chúng thấy chướng tai gai mắt. Các ý kiến phản ánh việc làm này của Sơn La là lãng phí và không thiết thực. Thay vì xây dựng các công trình an sinh giáo dục như trường học, bệnh viện, trung tâm y tế, hệ thống đường giao thông, hoặc đầu tư hỗ trợ nhân dân phát triển ngành nghề phù hợp với địa phương để cải thiện đời sống... thì Sơn La lại dốc toàn bộ tài lực vào một cái tượng đài. Dù là tượng của Bác Hồ đi chăng nữa thì đó cũng là một quyết định không thuận lòng người của lãnh đạo tỉnh.

Trần tình trước những phản ứng dữ dội của dư luận, đồng chí Chủ tịch tỉnh Sơn La cho rằng 1.400 tỷ không phải chỉ để xây tượng Bác mà là để đầu tư xây quảng trường cùng các hạng mục khác như Trung tâm hành chính tỉnh, nhà thờ Bác... trong đó tượng đài chỉ chiếm 200 tỷ. 

Trước vấn đề này Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã yêu cầu UBND tỉnh Sơn La báo cáo về việc đầu tư Đề án và làm rõ những nội dung báo chí phản ánh, gửi Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8.

Và hôm nay ngày 6/8, "Văn phòng Chính phủ có văn bản số 6176/VPCP-KTN do Phó  chủ nhiệm Văn phòng Nguyễn Văn Tùng ký, thông báo ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc xây dựng Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” tại thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo, UBND tỉnh Sơn La chỉ được tiến hành khởi công xây dựng Tượng đài “Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc” khi bảo đảm các điều kiện cần thiết theo quy định, trong đó có việc phải báo cáo Ban Bí thư phê duyệt mẫu tượng đài và xác định rõ nguồn vốn". (Theo báo Dân Trí)

Tạm dừng lại chuyện Sơn La xây tượng đài mà nói về vấn đề quy mô và vốn. 

Có một chuyện thế này ở tỉnh Bình Dương được một chị bạn chia sẻ. Năm 2008 chị có tham gia làm một phóng sự phát trên VTV1 về một doanh nghiệp lớn tại Bình Dương. Tổng giám đốc của đơn vị này nguyên là một cán bộ được điều từ Đảng bộ tỉnh sang. Khi ấy anh có dẫn cả đoàn đi thăm hạ tầng đang xây dựng của công trình ngàn tỷ là thành phố mới của tỉnh Bình Dương. Công trình là rất hoành tráng và có tầm nhìn. Nói về hệ thống giao thông thì khỏi phải nói, các quái xế có thể đua xe trong ống cống thoát nước được, đường xá thì rộng thôi rồi. Đồng chí kiến trúc sư khi ấy còn cho đào cả một dòng kênh bao quanh thành phố... Khi xong việc, chị mới hỏi anh vài câu hỏi vui ngoài lề, anh cười: "chúng tôi nộp thuế hàng năm rất nhiều vì Bình Dương đi đầu cả nước về khu công nghiệp, thế nên xây cái thành phố này mới để có lý do được giữ lại tiền. Mà Bình Dương cũng chưa có thành phố nào to lớn hoành tráng xứng tầm..." Giờ nghe đâu thành phố mới đó vẫn còn hoang vắng. Đất giá rẻ mà dân vẫn không tới ở. Thỉnh thoảng mấy anh ở Sài Gòn về mua vài lô bỏ đó cho bò có cỏ ăn...

Thực ra thì Sơn La không thể so với Bình Dương về số tiền thuế thu về nộp ngân sách quốc gia. Nhưng tôi nghĩ rằng ngân sách từ các quỹ của tỉnh thì ngàn tỷ không phải là chuyện khó, nhất các quỹ dành cho đầu tư phát triển các tỉnh nghèo của Nhà nước ta dành cho các tỉnh miền núi như Lạng Sơn. Vấn đề là đầu tư vào đâu và vào cái gì mà thôi. 

Khi kể chuyện, chị bạn tôi đùa rằng, nghìn tỷ thay vì xây tượng đài thì Sơn La nên xây cái công viên vĩnh hằng và đài hóa thân thật đẹp để người chết và người sống đều vui. 

Tôi bật cười nghĩ đến chuyện nam thanh nữ tú Sơn La nghe đâu còn phải đưa nhau lên cái nhà tù để tâm tình. Mà chẳng những nam thanh nữ tú ở Sơn La, mà ngay đến cả nam thanh nữ tú ở các tỉnh thành, các bà nạ dòng chán chồng trốn con, các ông ham vui, mê của lạ cũng phải lặn lội ngược lên đó mà tìm chút đổi gió. Rồi thì các ông bà khi về với tiên tổ, gia đình con cháu lại tất bật đưa xuống xuôi cách nhà hàng trăm cây số tới Ba Vì để hóa thân. Sự đời đôi khi vẫn thường oái oăm thế.

Đó là nói vui với nhau vậy. Chứ việc bỏ ra một nguồn lượng lớn ngân sách, tiêu hao mồ hôi nước mắt của dân để làm những việc thiếu thiết thực, đi ngược với mong muốn của dân và di huấn của Bác không phải là tưởng nhớ mà là bất kính. 


P/s: Quảng trường Quảng Ninh được xây dựng ở thành phố Hạ Long có tổng diện tích 35.747m2 trong đó diện tích sân hành lễ rộng 28.085m2, đường giao thông và 2 bãi đỗ xe rộng 7.662m2. Dự án do Ban QLĐT các công trình VHTT tỉnh làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư gần 55 tỷ đồng! (Tất nhiên là không có tượng đài, không có Trung tâm hành chính tỉnh xây mới, cũng không có nhà thờ Bác Hồ...) :D Chỉ là Quảng Ninh luôn đứng trong top đầu về phát triển kinh tế xã hội. Tổng thu ngân sách năm 2014 nộp Nhà nước đạt 33.000 tỷ. Là một trong năm tỉnh thành có tổng số thu ngân sách lớn nhất cả nước. 


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét