29 tháng 7, 2015

Đại hồng thủy

Khu đô thị Phường Hùng Thắng - TP Hạ Long

Sau ba ngày mưa lớn. Ba thành phố lớn của Quảng Ninh đã hoàn toàn chìm trong biển nước. Đặc biệt là thành phố Hạ Long, nơi được coi là an toàn đối với các cơn bão nhưng đã đổ gục sau trận mưa lịch sử này. Giao thông tê liệt, điện mất trên diện rộng, đường ống D800 cấp nước sạch cho hai thành phố Hạ Long và Cẩm Phả đã bị phá hủy. Cho tới hôm nay đã có 23 người chết và mất tích, hơn 3.000 hộ dân bị nhấn chìm, hàng ngàn Ha hoa màu bị tàn phá. Lượng mưa theo thông báo của Nha khí tượng thủy văn tại đây đã chạm ngưỡng 800mm.

Chưa bao giờ tôi chứng kiến một cơn cuồng lộ của thiên nhiên khủng khiếp đến thế tại thành phố mình.

Khu vực Đèo Bụt - An Lạc Viên - Một trong những điểm bị chính huyết mạch giao thông nối giữa TP Hạ Long và TP Cẩm Phả đã bị tê liệt, nơi đây nước ngập sâu nhất có chỗ lên tới  hơn 2m

Khu vực Loong Tòong dưới chân cầu Bãi Cháy
Theo con số thống kê về thiệt hại do trận mưa lớn gây ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Tính đến đêm 28/7, mưa lũ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã cướp đi sinh mạng của 17 người dân và làm mất tích 6 người.

Tổng số hộ dân bị ngập lụt trên địa bàn tỉnh là khoảng trên 3.000 hộ (TP Hạ Long: 1.700 hộ; Cẩm Phả 1.300; Vân Đồn, Hoành Bồ và các địa phương khác). Ngoài ra trận mưa lớn lịch sử cũng nhấn chìm hàng nghìn ha hoa màu khác.

Di chuyển người dân đến khu vực an toàn
Xuồng cứu hộ được đưa vào trong thành phố

Một biển nước mênh mông không xác định được khu vực nước nông sâu
Trên 2.260 hộ dân, trường học, bệnh xá bị ngập lụt, có nơi ngập sâu trên 2m. Trôi, mất một số phao báo hiệu đường thủy. Hạ Long sập đổ hoàn toàn 6 ngôi nhà. Cẩm Phả ngập lụt đã làm thiệt hại nhiều tài sản có giá trị của nhân dân, nhất là khu vực phường Cao Thắng; bãi thải Đông Cao Sơn bị vỡ, bùn thải tràn vào 40 hộ dân.

Vân Đồn, hồ Lòng Dinh đang thi công đã bị vỡ vai đập 30m, sâu 10m; Đảo Ngọc Vừng đã sạt lở bờ kè của hồ chứa nước dài khoảng 35m. Sập đổ 2 nhà dân cấp 4. Cô Tô sạt lở tại 6 tuyến đường với chiều dài 200m và 2 tuyến kè bờ biển dài 25m (đã tạm khắc phục).

Cửa khẩu Hoành Mô - Huyện Bình Liêu phải dừng hoạt động do nước ngập vào trụ sở

Hàng trăm container phải nằm chờ thông quan khu vực Cửa Khẩu

Đường Quốc lộ 18 A bị chia cắt

Người dân vất vả di chuyển trong đêm mưa lớn

Các phương tiện giao thông bị tê liệt hoàn toàn khi di chuyển qua biển nước
Đêm 28/7, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vẫn còn nhiều điểm bị chia cắt như tại TP Hạ Long, nhiều khu dân cư bị chia cắt và ngập lụt sâu trong nước cụ thể là khu vực phường Hà Phong, Cao Thắng, Hà Khánh, Việt Hưng, Bãi Cháy, Cao Xanh. Tại đây, các lực lượng cứu hộ của Quân đội đã đến từng địa bàn để cứu hộ, di chuyển và hỗ trợ nhu yếu phẩm và  đã di chuyển các hộ dân đến các vị trí cao, an toàn.


Cơ quan chức năng đang tìm kiếm 2 nạn nhân trong vụ sập nhà tại phường Bãi Cháy

Tìm kiếm nạn nhân trong vụ nhà đổ làm 8 người thương vong trong tổng số 9 người trong một gia đình, chỉ duy nhất một người được cứu sống đang được điều trị tại bệnh viện Đa khoa tỉnh
Khu Cột 3 - Phường Hồng Hải - TP Hạ Long 
Lượng lượng bộ đội Quân khu III hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn

Nước biển Hạ Long vốn trong xanh nay đã bị nhuộm đỏ
Công tác cứu hộ và ứng phó với tình hình mưa lũ vẫn đang tiếp diễn.

Hạ Long cho đến sáng nay vẫn mưa, nhưng lượng mưa nhỏ và rải rác...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét