5 tháng 3, 2015

Lại ngông!


Với 368 tỷ đồng và 139.988m2 đất (tại xã Bình Dương, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh), Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Hà vừa khởi công công trình kiến trúc Cổng Tỉnh - được coi là không gian cửa ngõ của tỉnh Quảng Ninh. Theo thông cáo báo chí thì dự án này được tư vấn thiết kế bởi Kiến trúc sư Salvador Perez Arroyo (họ cho rằng Salvador là một trong 10 Kiến trúc sư hàng đầu thế giới) nhằm truyền tải được tư tưởng văn hóa, tâm linh của khu Yên Tử và vịnh Hạ Long, đã thế lại phải thể hiện tâm tình của chính quyền tỉnh này bằng slogan: "Quảng Ninh - Hội tụ và Lan tỏa".

Chứng minh cho tầm quan trọng và sự tha thiết đối với dự án, ông Nguyễn Văn Đọc - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đã dùng thừa lời "có cánh" khi phát biểu tại lễ động thổ: 

"Công trình Cổng Tỉnh, điểm dừng chân có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là một trong những công trình văn hóa và đây cũng thể hiện kiến trúc hiện đại kết hợp với truyền thống và cũng là biểu tượng cho tỉnh Quảng Ninh. Yêu cầu đối với các cơ quan liên quan trong triển khai dự án sẽ tiếp tục đảm bảo tiến độ, chất lượng đặc biệt là mỹ quan công trình."

Điểm dừng chân trên các xa lộ cao tốc là chuyện bình thường trên thế giới, nhưng văn hóa cổng chào nặng nề đến mức này thì không đâu bằng Việt Nam. Còn gọi đó là "công trình văn hóa" và nâng cả lên thành "biểu tượng cho tỉnh Quảng Ninh", thì lại chỉ có ông Đọc phung phí mỹ từ đến vậy. Cái cổng chào nhiều trăm tỉ này làm dưới hình thức PPP, tức là chả ai làm miễn phí ở đây hết, và cái "đuôi" của nó đã không hề cần che giấu: để chào mừng Đại hội Đảng lần thứ 12! Đảng đang rất cần Đảng viên tốt và trong sạch chứ không cần cổng chào hoành tráng, Đảng cũng không mạnh hơn và an dân tốt hơn nhờ cái cổng chào "vãi linh hồn" ấy. Gần 14ha đất mặt tiền Quốc lộ ở Đông Triều thì đến người mù chữ cũng nhẩm ra được giá trị của nó đáng bao nhiêu tiền, 368 tỷ đồng là cái giá rẻ mạt cho vị trí cửa ngõ tỉnh Quảng Ninh, vụ chào mừng này khiến dân và Đảng thiệt hại không ít! Thứ đến, Quảng Ninh có vô số biểu tượng giá trị khác như: Yên Tử, Vân Đồn và đặc biệt là Di sản Thế giới - Vịnh Hạ Long, nên cái cổng chào kia về mặt ngôn ngữ lẫn kiến trúc đều không thể gọi là "biểu tượng cho tỉnh Quảng Ninh" như ông Đọc phát biểu được.

Cuối cùng, Chủ đầu tư của dự án này chả biết năng lực và trình độ đến đâu khi làm việc với ông Salvador Perez Arroyo, chứ trang web của họ viết tiếng Anh sai chính tả như mưa (ví dụ: "sơ đồ tổ chức công ty" được dịch thành "company map")

Quảng Ninh có một người tôi đánh giá rất cao, đó là ông Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng đương nhiệm, nguyên Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh, ông là người duy nhất cho đến nay thể hiện tốt vai trò Người Phát ngôn của Chính phủ khi còn làm Bộ trưởng Văn phòng Chính phủ. Một chính trị gia phải phát ngôn đúng mức và thận trọng. Dù không mẫu mực được như ông Đam thì cũng không thể quá đà như ông Đọc, người ta cười cho.

Mà khổ, có Chủ tịch như ông Đọc thì mới có cái cổng chào kia chứ! Nhưng tóm lại, PPP không phải miễn phí, và đừng bắt nhân dân tiếp tục trả giá cho những màn chào đón Đại hội một cách tốn kém, lãng phí tương tự thế nữa!


Theo Ô Ăn Quan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét