30 tháng 3, 2015

Duyên lệch


Chuyện tình của nữ kiện tướng dancesport Khánh Thi và cậu học trò kém 12 tuổi Phan Hiển đang bị báo chí và người hâm mộ mổ xẻ đã trở thành sự kiện nóng hổi trên mạng xã hội mấy ngày qua. Người cảm thông, kẻ đả kích, người chúc phúc, kẻ nguyền rủa... hẳn là những điều này khiến cho hai đương sự rơi vào trạng thái mệt mỏi lẫn trầm uất.

Người ta nói tình yêu không phân biệt tuổi tác, thì đúng rồi còn bàn cãi gì nữa. Người ta bảo tình yêu là chuyện của hai người, cũng đúng nốt! Vậy thì người thứ ba chỉ nên đứng ngoài cuộc mà xem thôi, thiện tâm thì chúc chúc cho họ, không thiện tâm thì cũng nên im lặng.

Chỉ là qua câu chuyện tình cảm này một lần nữa tôi lại nhớ tới một bài thơ cổ mà mình đã đọc.

"Thiếp sinh chàng chửa sinh ra ra
Chàng sinh thiếp đã về già chàng ơi
Xa nhau góc biển chân trời
Biệt ly không biết đến đời nào đây..."

Thực tế thì bài thơ gốc thế này:

"Quân sinh ngã vị sinh
Ngã sinh quân dĩ lão
Quân hận ngã sinh trì
Ngã hận quân sinh tảo"

Có nghĩa là: 

"Chàng sinh, thiếp chưa sinh
Thiếp sinh, chàng đã già
Chàng hận thiếp sinh muộn
Thiếp hận chàng sinh sớm"

Theo nhiều nguồn tư liệu văn học, vào năm 1994, khi khai quật một ngôi mộ cổ ở tỉnh Triết Giang Trung Quốc, người ta đã tìm thấy một bài thơ tình kỳ lạ trên. Bài thơ này được khắc trên một tấm gỗ quí và được thiếu nữ nằm trong áo quan ôm trước ngực. Ngôi mộ được xác định là đã có khoảng chừng hai thế kỷ và người thiếu nữ khoảng chừng 17 tuổi. Khi đọc bài thơ trên tấm gỗ, giới khảo cổ và giới văn học đã thấy đây là một chuyện lạ, họ đoán thiếu nữ trẻ tuổi này đã qua đời vì một nguyên nhân đặc biệt nào đó có liên quan đến nội dung bài thơ. Có thể nàng đã mắc phải mối tình bi thương nên đã mượn 4 câu thơ để mang theo mình về cõi nghìn thu.

Xưa nay người ta vốn sống theo một nề nếp, truyền thống, và khi nề nếp ấy đi sâu và bám vào ý thức thì nghiễm nhiên nó trở thành một thứ gọi là chuẩn mực xã hội. Nếu ai đi ngược với những chuẩn mực ấy thì đều bị coi là lệch chuẩn.

Chuyện yêu đương và kết hôn cũng vậy. Cái chuẩn của xã hội này dù không nói ra thì người ta vẫn coi chuyện một người phụ nữ yêu, kết hôn với một người đàn ông kém tuổi; hay một người đàn ông yêu và kết hôn với một phụ nữ kém nhiều tuổi là một sự "lệch". Họ kỳ thị, dèm pha đầy ác ý, đối với phụ nữ thì là "máy bay bà già", đối với đàn ông thì là "trâu già gặm cỏ non".

Thế nên tôi thấy rất khâm phục những người sẵn sàng đi ra khỏi các chuẩn mực xã hội. Đối với tôi họ là những người dũng cảm, dũng cảm yêu và dũng cảm đương đầu với thử thách để bảo vệ tình yêu.

Thế nên chuyện tình của Khánh Thy và Phan Hiển dù không rõ thực hư thế nào. Nếu đúng là họ yêu nhau thì tôi thành thực chúc phúc cho họ. Họ là những người yêu nhau dũng cảm!

Tôi nghĩ là, dù họ lệch nhau trong mắt xã hội nhưng lại vừa vặn trong mắt nhau thế là đủ rồi.

Chỉ có điều, một đấng nam nhi đại trượng phu ít nhất phải làm được hai việc, giữ được mảnh đất dưới chân và bảo vệ được người phụ nữ của lòng mình. Sau những chuyện này, liệu Phan Hiển có giữ được phong độ, ngôi vị, danh hiệu và tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình như hiện tại hay không? Có bảo vệ được người phụ nữ của cậu hay không khi cậu còn quá trẻ?

Hy vọng có một HE cho cả hai người, bây giờ và cả sau này.


1 nhận xét:

  1. MIỆNG THẾ GIAN ĐÁNG SỢ LẮM ! THAY VÌ MỌI NGƯỜI NÊN CHÚC PHÚC CHO HỌ THÌ MỘT SỐ NGƯỜI LẠI CÓ NHỮNG LỜI ... KHÔNG HAY LẮM ! LÀM CHO HỌ BỊ TỔN THƯƠNG ! CHÀNG THÌ CÒN TRẺ QUÁ SỢ KHÔNG ĐỦ SỨC ĐỂ BẢO VỆ NÀNG- BÂY GIỜ CHỈ TRÔNG CHỜ VÀO NGHỊ LỰC CỦA NÀNG - MÌNH TIN LÀ NÀNG SẼ VƯỢT QUA THỬ THÁCH NÀY ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT TÌNH YÊU ĐẸP ĐÚNG NGHĨA * TÌNH YÊU KHÔNG PHÂN BIỆT TUỔI * .

    Trả lờiXóa