3 tháng 9, 2014

Em ngược đường ngược nắng để yêu anh...*


Tình cờ đọc trên một trang báo bài viết có tựa đề “Yêu đàn ông đã có gia đình, bạn không được phép... ốm”, tôi khẽ bật cười. Thì ra tình yêu là thứ điên rồ không chừa một ai và nhiều khi cũng éo le như thế đấy.

Yêu một người đàn ông đã có gia đình? Có sai không? Có, đám đông nói bạn sai rồi, cứ ngược lại quy tắc thông thường từ xưa đến nay nghĩa là sai. Nhưng nếu sai thì có gọi là tình yêu không? Chắc chắn có. Vốn đã nói tình yêu là thứ điên rồ nhất, bất quy tắc và phi lý trí nhất rồi mà.

Yêu một người đã có gia đình, đó là chủ đề “gai góc” mà chẳng cô gái nào dám nói tới một cách thẳng thắn, dẫu mình có là người đang yêu… Trái tim dẫu có sôi sục, nóng rẫy nhưng lý trí vẫn kìm lại đôi ba phần e ngại. Vốn cái gì ngược trên đời cũng khổ, tình “ngược” lại càng khó để sống xuôi.

Có lần tôi đùa, đàn ông thú vị đi lấy vợ cả rồi, bạn tôi – một người đàn ông đã có gia đình mỉm cười: “Không phải đàn ông thú vị đã đi lấy vợ hết, mà là sau khi lấy vợ, họ mới thú vị dần ra”. Sự thực, dù vô tình hay cố ý, việc lập gia đình cũng là một dấu mốc không nhỏ đánh dấu sự lột xác của đàn ông từ một cậu thanh niên đến một người trưởng thành. Điềm đạm hơn, tinh tế hơn, thấu hiểu phụ nữ hơn, đó là những điều mà đàn ông độc thân thường lép vế so với những người đã lập gia đình.

Nam giới giống như rượu vang vậy, càng ủ lâu càng đượm, càng nồng. Tuổi tác, sóng gió, kinh nghiệm trong hôn nhân có thể khiến họ già đi, nhưng sự sâu sắc lặn vào sâu bên trong khiến phong thái lại càng thêm cuốn hút, điềm đạm. Một “ly rượu” nồng như thế, phụ nữ dễ “say”, dễ “nghiện” hơn thuốc phiện, mà một khi say sưa phụ nữ thường nhắm mắt mà quên cả vực thẳm dưới chân hay biển sâu ngay trước mặt.

Tôi không muốn nói đến những mối quan hệ đại gia - chân dài, hay những cuộc tình trao đổi ban trưa, hoặc mối quan hệ của đàn ông - đàn bà đã có chồng - vợ, bởi vì có nhiều cô gái yêu một người đàn ông đã có vợ bằng một tình yêu thực sự sâu sắc, chân thành.

Khoan hãy bàn đến giá trị đạo đức trong chuyện này, thì trước hết họ cũng là những cô gái dũng cảm hơn những người đi đường thuận rất nhiều lần.

Họ “ngược” giữa cuộc đời, nhưng xuôi theo trái tim. Chẳng có ai khi bước vào tình ái lại chuyên chú chọn cho mình con đường ngược đời, trừ khi họ có mục đích rõ ràng. Nhưng nếu có mục đích rõ ràng thì đâu phải là tình yêu. Thế nên lỡ trao trái tim và sự mê say của mình cho một người đàn ông đã thuộc về một người đàn bà khác, ít ra là về mặt pháp lý, trước hết đó là sự éo le của số phận, và là sự lạ lùng không thể hiểu của nhân duyên.

Người ta thường bảo, mỗi người khi sinh ra đều có một người vừa vặn dành cho mình. Nhưng dường như điều đó không đúng lắm. Nếu đúng, tại sao lại có những người can tâm tình nguyện làm “kẻ thứ ba”, ngang trái hơn lại là kẻ thứ ba trong hôn nhân của người khác.

Một cuộc tình xuôi chèo mát mái nghe ra thật ngọt ngào và an toàn cho những ai không muốn mạo hiểm. Giá như mọi cảm xúc của trái tim đều có thể giữ vững trong vòng “an toàn” ấy. Nhưng vì phi lý trí, bất quy tắc nên chính trái tim lại dễ dàng nhảy ra khỏi vòng kìm tỏa mà loạn nhịp trước một người đàn ông vốn dĩ không thể thuộc về ta.

Khi đã yêu rồi thì “bùm”, trời long đất lở cũng có sao. Thần Cupid thường bịt mắt khi bắn mũi tên tình ái, ta nên đổ tội cho thần chăng?

Yêu một người đàn ông đã có gia đình, một người đàn ông đã có gia đình vẫn đem lòng yêu một cô gái khác, có quá nhiều lý do để biện hộ. Dĩ nhiên, chẳng thể đem tình yêu ra làm lá chắn cho tất cả.

Chọn yêu một người đã có vợ, nếu kèm theo điều kiện ôm ấp hy vọng rằng một ngày nào đó người đàn ông ấy sẽ từ bỏ gia đình để đến với mình, cô gái ấy quả là dại dột. Đã chọn con đường khác thường sẽ có kết cục không bình thường.

Ngay cả một tình yêu “xuôi chiều” cũng có khi chẳng vượt qua được giông gió thường tình, huống gì một mối tình mà ngay từ khi bắt đầu đã có trăm ngàn thứ “ngược”. Vậy nên khi chấp nhận bước chân vào sự éo le này, không chỉ bạn “không được phép ốm” như tiêu đề bài viết đã nhắc đến ở trên, mà còn phải học- cách- yêu- vô- điều- kiện.

Xã hội thường chỉ trích những “kẻ thứ ba” trong hôn nhân là cả tin, nhẹ dạ. Nhưng nhiều khi họ chẳng cả tin, cũng chẳng nhẹ dạ, họ thông minh và đủ hiểu rằng không ai có thể tổn thương họ, lợi dụng họ nếu họ không đồng ý. Họ tỉnh táo để chọn sự mù quáng, bình tĩnh chọn sự điên rồ, giống như chú chim nhỏ trong truyền thuyết: sẵn sàng lao mình vào bụi mận gai, để cho những cây gai sắc nhọn đâm toạc trái tim mình, và trong giây phút giữa sự sống và cái chết, chú cất lên tiếng hót duy nhất một lần trên đời nhưng là tiếng hót hay nhất thế gian, tiếng hát khiến cả thế gian lặng đi lắng nghe và Thượng đế cũng phải mỉm cười.

“Bởi vì tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại”. Ít ra là truyền thuyết nói vậy, và Colleen McCullough  tác giả thiên truyện nổi tiếng Tiếng chim hót trong bụi mận gai đã nói vậy.

Đó là lý do tại sao, rất nhiều các cô gái khi yêu lại thiết tha mượn hình ảnh con chim nhỏ lao vào bụi mận gai của Colleen McCullough để biểu trưng tình yêu của mình đến thế, dù tình yêu đó là “xuôi” hay “ngược”.

Đôi khi, chính cuộc tình đến sau mới là cuộc tình định mệnh của đời người.

Đôi khi, nếu dám chấp nhận làm người bất thường để sống với tình yêu bình thường của trái tim mình, sẽ tìm được hạnh phúc.

Nhưng đó cũng chỉ là “đôi khi”. Bạn sẽ ra sao khi lao mình vào bụi mận gai, ai mà biết được…


May - 2014

* Tiêu đề thuộc về Bùi Sim Sim

8 nhận xét:

 1. Chào em
  Người đàn ông đã được dạy dỗ từ khi chập chửng vào đời, họ đước các cô gái dạy cho biết yêu thương...để rồi khi đã thật sự trưởng thành thì họ lại dạy cho các cô gái vừa lớn họ yêu...
  khi tình yêu đã đến, đây quả thật là ơn đã được ban cho. Làm sao trốn chạy và chối từ ?
  Tình yêu bao giờ cũng khôn ngoan vượt trên trí tuệ siêu việt của loài người. Do vậy, cho dù ta gán ghép mọi hình thức, hoặc kết án...Tình yêu vẫn cứ mãi yêu thương chưa từng dừng lại.
  Chúc em bình an lạc phúc trong tình yêu.

  Trả lờiXóa
 2. Gặp đúng người, nhưng sai thời điểm chỉ là một tiếng thở dài....

  Trả lờiXóa
 3. Ôi…
  Bài viết rất hay,
  Nhưng tình yêu ko chỉ đơn giản có vậy…
  Nó còn có những ý nghĩa lớn lao và thiêng liêng khác…

  Bởi thế mà có những người
  có thể hy sinh hết thảy mọi thứ cho tình yêu ấy…
  Và anh thấy thật khâm phục, trân trọng biết bao nhiêu
  những tình yêu dạt dào mà lớn lao ấy quá…

  Tình yêu của em thật vĩ đại em ạ,
  có thể nào nó lại chiếm hết trái tim anh !!!
  Để cho trời xanh cũng ngọt ngào hương sắc,
  và cánh thu về ôi biết mấy say ơi…

  Em ngược đường này, ngược nắng để yêu anh
  Có sao đâu, bởi em biết ở nơi ấy tiếng lòng em vẫy gọi
  Có một mặt trời lung linh yêu thương chói lọi
  Vút trên cuộc đời thường thôi thúc mãi trái tim em…

  Trả lờiXóa
 4. Lâu lắm mới có thời gian đến thăm em.Chị quan niệm tình yêu thật đơn giản, đó chỉ là "khoảnh khắc" hai trái tim rung động cùng chiều, cùng tần số," khoảnh khắc" dài hay ngắn lại phụ thuộc vào các điều kiện, mà sau này, khi khoảnh khắc biến mất đi, chỉ còn lại là niềm đam mê chính mình, sự tự vệ chính mình để bảo vệ cái khoảnh khắc ấy mà thôi.Ai hy sinh tất cả cho tình yêu, cho khoảnh khắc đó, thật là dại dột, và đúng là " những con chim tự chết", bất kể đối phương là kẻ tự do hay không, nghĩa là, anh ta /hay cô ta/ đã có gia đình hay không. Tình yêu thật sự không cần sự đối đáp trả ơn, không cần phô trương, trình bày, nên mình có là người thứ hai, thứ 3...đâu có quan trọng gì. Đấy là chị đã nghĩ và sống như thế, em gái ạ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước em đọc đâu đó nói rằng: yêu dâng hiến, yêu hết mình là ngu dốt, thậm chí tác giả còn nhấn mạnh rằng nguyên tắc của tất cả đàn ông là chọn một cô gái giàu và còn trinh làm vợ. Ý của tác giả là đừng có dại mà yêu hết mình, đàn ông từ trên giường lăn xuống đất là tìm cách để hất người đàn bà đi rồi... Thực ra em nghĩ, khi thực sự yêu thì cứ yêu thôi, hết yêu tự khắc những điều dù có đẹp đẽ trước kia cũng biến mất hết. Còn yêu người có vợ hay không vợ, như chị nói, là người thứ hai hay ba cũng quan trọng gì. Còn có thể yêu được ai đó đã là may mắn rồi.

   Xóa
 5. Bài viết quả là hay.
  Hay về triết lý cuộc sống, hay về tư tưởng và hay cả về thực tế đã từng xảy ra trong cuộc sống thường nhật.
  Tuy nhiên tác giả cũng còn để lại nhiều khoảng trống cho người đọc góp ý, bình luận, tranh luận... Mà làm sao kín kẽ được trước một vấn đề gai góc đến "kinh hoàng" nay.
  Rất cám ơn tác giả PHI THIÊN VŨ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ơn anh đã đọc và cảm nhận.

   Xóa