21 tháng 8, 2014

Cám ơn anh Obama hay anh Putin?


Vào lúc 15h ngày 18 tháng 8, giá xăng đã giảm xuống 600đồng/lít, chốt lại con số giảm ở mức 1.425đồng/lít trong khoảng chưa đầy một tháng.

Đây là việc chưa từng có trước nay, giá xăng chỉ có tăng và tăng, nếu có giảm thì chỉ ở mức nhỏ giọt. Tăng 10 giảm 3. Cho nên đứng trước tình hình giá xăng dầu giảm như hiện nay dân tình mừng khấp khởi.

Lý do nào khiến giá xăng giảm mạnh trong thời gian này? Đương nhiên là do giá xăng dầu thế giới hạ, nên giá xăng dầu trong nước cũng hạ. Nhưng tại sao giá xăng dầu thế giới hạ tại thời điểm này? Và giảm một cách xuống dốc nhanh như thế? 

Liên quan tới vấn đề này chúng ta cùng xem lại việc Mỹ và Liên minh Châu Âu đã thẳng tay trừng phạt Nga do cuộc khủng hoảng ở Ukraine như thế nào.

Liên minh châu Âu (EU) thống nhất trừng phạt những công ty của Nga liên quan tới những bất ổn ở Ukaraine bằng cách chặn những khoản vay mới của Moscow từ hai tổ chức đa phương. Sau khi tăng thêm lệnh trừng phạt, hàng loạt công ty của Nga bị đóng băng tài sản. Đáng chú ý, trong danh sách đen đó, phần lớn là các công ty và cá nhân được coi là thân cận của thủ tướng Nga, - Vladimir Putin.

Phía Mỹ, đối tượng đầu tiên tiếp nhận và gánh hậu quả của lệnh trừng phạt từ Mỹ là Rosneft - Đây là công ty dầu mỏ lớn nhất của Nga, đối tác của ExxonMobil (Mỹ) và thuộc sở hữu một phần của BP (Anh). Hãng này mất quyền tiếp cận vốn dài hạn tại Mỹ. Tiếp đến là Novatek - hãng sản xuất khí đốt độc lập lớn nhất tại Nga, có 16% nợ niêm yết bằng USD. Ngoài ra còn có một số tổ chức ngân hàng và các cá nhân khác như: VEB, Grazprombank, Kovalchuk,  Gennady Timchenko, Sergei Chemezov, anh em nhà Boris và Arkady Rotenberg cũng bị ảnh hưởng tương tự từ lệnh trừng phạt của Mỹ và các đồng minh Châu Âu.

Hiện tại giá dầu thô liên tục giảm mạnh do nhu cầu lọc dầu từ Châu Âu suy yếu. Giá giảm mạnh đã giáng mạnh vào nền tài chính Nga sau khi EU đã ắp đặt lệnh trừng phạt lên nước này. Ngoài ra các biện pháp trừng phát dự báo sẽ làm chậm dự án dầu mới của Nga, cả về sự sụt giảm sản lượng trong tháng trước từ nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Giá dầu giảm bất chấp các bất ổn tại Ukraine và bạo động Iraq do nhu cầu tiêu thụ thấp trong bối cảnh nền kinh tế suy yếu và nguồn cung dầu bùng nổ tại Mỹ.

Như vậy, giá dầu giảm đã gây sức ép lên thị trường chứng khoán Nga, khoảng nửa doanh thu ngân sách của Nga phụ thuộc vào các khoản thu liên quan tới năng lượng. Người ta tự đoán, nếu Mỹ tiếp tục gây sức ép đối với Nga, đẩy giá xăng dầu giảm sâu hơn nữa thì nước Nga, có thể, sẽ sớm trở về thời Eltsin!

Vậy nên cám ơn anh Obama hay anh Putin?

Thực ra, Putin là người có tài. Tuy nhiên ông ta cũng là người "số đỏ". Năm 2000, được Eltsin gọi đến và giao cho cả một đế quốc vĩ đại rộng bằng 1/8 địa cầu, tuy rằng đó là thời điểm rệu rã của Liên Xô. Giá dầu lúc đó đang ở mức 30USD/thùng, nhưng sau một thời gian ngắn, dưới bàn tay lãnh đạo của Putin, giá dầu cứ thế mà tăng vùn vụt, có lúc dầu lên giá 5 lần, vàng lên giá 3 lần, chẳng mấy chốc Nga hồi phục.

Nhưng ngược lại, giá dầu giảm mạnh thì nền kinh tế thế giới có khởi sắc? Hay đây chỉ là cuộc chơi của các ông lớn mà các nước nhỏ đang phải đu dây theo?

Xem ra, cuộc chơi này thật là nguy hiểm!. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét