10 tháng 6, 2014

Vì lòng người là giấy


Chuyện xưa kể rằng, có một đạo sĩ nổi tiếng thần thông, trong một lần ngao du sơn thuỷ, thấy một phụ nữ đang quỳ bên một ngôi mộ mới, vừa khóc vừa quạt. Lấy làm lạ, đạo sĩ kia mới đến hỏi sự tình. Mới hay rằng, người dưới mộ là người chồng vừa khuất của thiếu phụ.

Ngán thay, người chồng trước khi chết có trăng trối lại rằng đến khi mộ khô thì người vợ trẻ hãy tái giá. Người thiếu phụ vì thế mới ở đây, quạt cho mộ nhanh khô. Người đạo sĩ động lòng, mới hoá phép giúp cho thiếu phụ, ngôi mộ thoắt cái đã khô như những ngôi mộ cũ. Người thiếu phụ vui vẻ cảm ơn đạo sĩ để về nhà, nơi người tình mới của mình mong đợi.

Người đạo sĩ về nhà, đem chuyện kể với vợ của mình. Vợ của đạo sĩ chê cười người đàn bà kia thật bạc tình. Được một thời gian, bỗng dưng người đạo sĩ mắc phải bạo bệnh, liệt giường và tạ thế. Trước khi nhắm mắt mới trăng trối lại rằng hãy giữ quan tài đủ 7x7 là 49 ngày rồi hãy an táng. Người vợ khóc vâng lời.

Một ngày kia, có một người xưng là học trò đến xin ở lại chịu tang người đạo sĩ. Dung mạo người học trò thật khôi ngô tuấn tú. Thế rồi, chỉ 3 ngày sau, người vợ đạo sĩ đã ăn nằm với người học trò.

Cho đến 7 ngày sau, người học trò lăn ra ốm. Bệnh ngày một nặng. Mới nói với người vợ đạo sĩ rằng, ta mắc phải bạo bệnh, chỉ có ăn óc người mới khỏi được. Người vợ liền lấy vồ, bật nắp quan tài định đập vỡ đầu xác chết để lấy óc cho nhân tình ăn. Nào ngờ, vừa bật nắp quan tài thì vị đạo sĩ tỉnh lại. Người thiếu phụ quay lại thì chàng trai trẻ đã biến mất tự khi nào. Mới hay, đó là do phép thuật phân thân của người đạo sĩ cao tay. Người vợ xấu hổ quá, mới tự tử mà chết.

Người đạo sĩ đó là Trang Chu (còn gọi là Trang Tử), cũng là một hiền triết của Phương Đông chúng ta. Câu chuyện đó, câu chuyện “vợ thầy Trang Chu” lưu truyền gần 2000 năm để chê cười cái gọi là “lòng dạ đàn bà”.

Ngày nay, lại có chuyện anh đảng viên nọ sau khi “hoàn thành kế hoạch” (2 con), mới giấu vợ đi đình sản. Người vợ thì lại muốn sinh thêm con cho vui cửa vui nhà nên “tích cực cố gắng” mà mãi không thấy “kết quả”. Người chồng vẫn giấu vợ, thậm chí bởi vì cái khoản đình sản kia không ảnh hưởng đến khả năng đàn ông của anh, nên anh lại còn làm ra vẻ tích cực “phụ giúp” vợ mình...

Thế rồi, một hôm người vợ vui vẻ thông báo những “nỗ lực cố gắng” của 2 vợ chồng đã có “kết quả tốt đẹp”, cô đã có thai 3 tháng. Choáng váng, nhưng người chồng giấu đi để đi “kiểm định lại”. Kết quả biểu đồ của anh là 0%... Cuộc tiểu phẫu đình sản đã thành công tốt đẹp.

Ấy, cái câu chuyện thời nay cũng đang nói đến cái lòng dạ con người...

Lại có người lấy email giả, để chính mình chat và “thử lòng” người chồng mà mình hết mực thương yêu. Để đến khi anh ta trở nên lạnh nhạt tình cảm vì cho rằng người vợ thiếu tin tưởng tình yêu của mình. Rồi lấy bạn gái của mình để thử chồng... và rồi rước đau khổ vào mình khi người chồng chẳng “trước sau như một”...

Còn bao nhiêu câu chuyện trớ trêu nữa mới đủ để chúng ta hiểu rằng, lòng người ta là giấy, chứ nào đâu phải vàng đá... Vì là giấy, nên sao ta cứ nghĩ là vàng để đem đi thử lửa? Đến lúc cháy mất rồi lại thất vọng lòng dạ bạc đen? Sao ta không hiểu rằng, bởi là giấy, nên cái cần và nên làm là chúng ta phải nâng niu, giữ gìn cho nhau để tránh khỏi nắng mưa của cuộc đời?

Sao ta không hiểu rằng, bởi là giấy nên đẹp xấu là do ta vẽ nên, tốt lành là do ta viết nên mà thù hận cũng là do ta đặt bút. Sao ta không viết lời hay, vẽ lấy bức tranh yên bình để xây dựng, gìn giữ lấy cái hạnh phúc mong manh của gia đình?

Tôi chẳng cho cách làm của thầy Trang Chu là hay, tôi chẳng cho người đảng viên kia là không có lỗi. Tôi cũng chẳng ủng hộ việc thử lòng của các chị thời nay với email và các phương tiện khác. Thời gian thì trôi đi, nhưng lòng người thì vẫn vậy thôi, vẫn là giấy... Mà đá cũng mòn, vàng cũng phai, huống hồ là giấy...

Người ta, cùng là một người, sao có lúc nhân từ đáng yêu, lại có lúc cay nghiệt thế? Ấy bởi ai cũng có hai mặt tốt xấu trắng đen lẫn lộn.

Là những người thề non hẹn biển với nhau, cam kết gắn bó với nhau để xây dựng tổ ấm của mình, tôi thiết nghĩ việc nên làm là ta mang cái mặt tốt ra để đối đãi với nhau. Lấy mặt trắng mà đối đãi với nhau (phu phụ tương kính như tân - vợ chồng kính nhau như khi còn mới). Đó mới là cái kế vạn toàn. Chứ nếu cứ mang cái mặt trái để đối đãi với nhau, mang cái xấu để dành cho nhau, như thế thì đồng sàng mà dị mộng, người hiền lành mà đối xử với nhau như trộm cướp. Cái đó gần với sự tan vỡ lắm.

Thế nên, nếu còn thương nhau, chớ có thử lòng nhau. Và hãy hiểu, lòng con người là giấy. Ai không động lòng trước một cử chỉ ân cần? Ai vô cảm bởi một lời khen? Ai vắng nhau lâu ngày mà không hề ham muốn? Chẳng phải lòng mình cũng vậy ư? 

Thế nên, nâng niu bao nhiêu vẫn chưa đủ. Một chút nghi kỵ đã là thừa.


12 nhận xét:

 1. Tâm hồn con người mong manh biết bao. Chẳng mấy người biết mình có thể ngã gục trước những cám dỗ của ngoại cảnh. Vì thế chẳng nên phê phán ai và cũng chẳng nên thử thách người yêu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Con người dù dịu dàng, trầm tĩnh bao nhiêu cũng có lúc mất hết kiên nhẫn mà đổi tính. Nếu như người trong cuộc hiểu nhau hơn thì không dẫn đến những kết cục và thảm cảnh đau lòng. Dù sao thì con người ta sinh ra vốn dĩ không chỉ để yêu nhau không thôi chị nhỉ?

   Xóa
 2. em luôn thích những câu chuyện F. kể... và cả các câu kết nữa ;)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vậy là MX giống một cô bạn của F rồi. Cô bạn ấy cũng nói y chang MX vậy đó!
   MX luôn thật vui và hạnh phúc nhé! Can đảm trở lại Hạ Long đi, F đón! :)

   Xóa
 3. Có những sự thật luôn mang đến cho con người đau đớn,thất vọng
  nhưng làm sao khác được,khi mà hằng ngàn năm rồi,tâm hồn con
  người vẫn y như vậy.Đời sống văn minh hơn cũng cho họ thêm nhiều
  cách thức che giấu những dồn nén tiềm ẩn bên trong của họ chứ không
  hề thay đổi được nó.Cho nên dù sao đi nữa,con người vẫn là kẻ đáng
  thương hơn là đáng trách.
  Thăm em trưa nay trong cái sức nóng ác liệt của miền nam.
  Chúc em chiều vui Thiên Vũ nhé !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ vâng. Anh nói đúng, con người vẫn là kẻ đáng thương hơn đáng trách. Đời sống văn minh hơn cũng cho họ thêm nhiều cách thức che giấu những dồn nén tiểm ẩn bên trong họ... Thậm chí người ta biết rõ đối phương, nhưng cứ giả vờ như không biết, cố giữ mối liên hệ mong manh chỉ vì sĩ diện, chỉ vì sợ tổn thương mình, hay chỉ vì quá cô đơn mà không dám đối diện sự thật...
   Ngoài Bắc mấy hôm nay nhiều mưa giông, còn đâu cũng nắng nóng trung bình 39 -40 độ đó anh, không chỉ nắng nóng không thôi mà còn rất oi nồng, ngột ngạt kể cả khi đêm về, không giống như Miền Nam, tắt nắng trời sẽ lại dịu mát.
   Anh cũng thật nhiều niềm vui nhé!

   Xóa
 4. Bài này nhẹ nhàng mà ý nghĩ quá chị, đọc đến những câu cuối quen quen, hình như em đã đọc ở đâu đó! :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị có đăng trên fb trước đó mà :)

   Xóa
 5. Một câu chuyện cũng là một lời răn đời bạn nhỉ -thậy đáng để suy ngẫm đó -
  .
  Chúc buổi chiều bình an nhé -Thiên Vũ -

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn anh Minh Lê. Cuối tuần thật vui...

   Xóa
 6. Thích bài này từ lâu mà nay mới biết tác giả.Cảm ơn nhớn ! :-)

  Trả lờiXóa