26 tháng 6, 2014

Thòng lọng


Tổng giám đốc Công ty Hưng Nghiệp Formosa - Dương Hồng Chí đã gửi công văn lên Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải để đề nghị cho công ty này thiết lập đặc khu kinh tế tại khu Vũng Áng thuộc tỉnh Hà Tĩnh với lý do nhằm phục vụ cho cảng nước sâu Sơn Dương và các ngành công nghiệp liên quan như gang thép, điện...

Chưa hết, Formosa còn đề xuất được quyền cắt đất để cho thuê hoặc bán lại cho nhân viên của họ với quyền sử dụng đất lâu dài trong khu này.

Formosa đặt thêm các điều kiện khác như, nếu vì mục đích an ninh quốc phòng mà phía Việt Nam thu hồi đất đặc khu thì trước khi thu hồi phải thảo luận với họ về vấn đề đền bù. Trong trường hợp, nếu xảy ra các cuộc bạo động (như vừa rồi) dẫn tới tổn thất kinh doanh và tài sản thì toàn bộ sẽ do Chính phủ chịu trách nhiệm bồi thường.

Tôi đã nhiều lần đến khu Vũng Áng và vài lần vào công trường của Formosa ở đây. An ninh của công trình này được kiểm soát không khác một công trình quân sự, các cầu cảng đủ cho tàu trọng tải lớn ra vào được xây dọc hơn chục km bờ biển. Vũng Áng nằm ngay chân đèo Ngang, nơi được coi là yết hầu của Bắc Trung bộ, trong chiến tranh đây còn là vị trí quan trọng của trận địa pháo bảo vệ không phận và hải phận phía Bắc. Có thể nói, eo biển Vũng Áng có tính chiến lược trong quân sự, nếu đối phương kiểm soát được khu vực này thì coi như huyết mạch quân sự sẽ bị cắt đôi. Chỉ khi kết hợp cái tam giác "Vũng Áng - Nhân Cơ - Tân Rai" lại thì người ta mới không khỏi giật mình vì Trung Quốc sao lại vô cớ rót hàng chục tỷ Mỹ kim vào 3 nơi hẻo lánh về kinh tế này? Khi bạn trải qua một lớp huấn luyện tác chiến quân sự thì bạn sẽ hiểu đây chính là 3 tử huyệt đối với quân sự, bị nắm 3 tử huyệt này thì "hải-lục-không quân" của Việt Nam sẽ bị xé nát dễ dàng.

Nay, chỉ một tập đoàn thương mại như Formosa mà lại dám yêu sách và ra điều kiện vượt cả khuôn khổ luật pháp với chính phủ Việt Nam như thế, liệu họ là ai? Sớm không nói, muộn không nói, bỗng nhiên Formosa lên tiếng đòi quyền "tự trị" vào đúng lúc này - lúc mà Việt Nam và Trung Quốc đang đối đầu trên Biển Đông, lúc mà hàng chục ngàn công nhân Trung Quốc đã có mặt tại 3 tử huyệt quân sự của chúng ta.
Nước cờ của Formosa đã biến 3 dự án trên (2 của Trung Quốc, 1 khoác áo Đài Loan) không khác gì 3 cái giàn khoan kiểu HD-981 trên cạn, Trung Quốc sẽ sử dụng thủ đoạn của Nga từng dùng với Ukraine dưới chiêu bài "bảo vệ công dân Trung Quốc" để động binh.

Những cái thòng lọng này chính Việt Nam tự tròng vào cổ mình. Hở gáy thì buốt tim.

Đến đây thì chỉ còn biết tiên trách kỷ, hậu trách nhân!Lê Đình Lân

1 nhận xét:

  1. Có khi đây là một sự tính toán của TQ chăng. Lấy kinh tế để lấn át chiếm đất. Bạn vào web mình tham khảo thêm thông tin bất động sản nhé. Khu đô thị Vinhomes Tân Cảng | Khu do thi Vinhomes Tan Cang

    Trả lờiXóa