19 tháng 5, 2014

Từ Chí Ma

Tôi tìm kiếm người bạn tâm hồn trên biển người bao la, 
tìm được là sự may mắn của tôi, không được là do số phận”.

Từ Chí Ma là một nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc ở đầu thế kỷ 20. Là thành viên của Tân Nguyệt Xã. Sau thời gian du học tại Anh, ông đã hình thành tư tưởng xã hội và lý tưởng chính trị. Trở về nước ông làm cho nhiều tờ báo lớn, và đã từng là tổng Biện tập tạp san Tân Nguyệt. Ông là một trong những nhà văn tiên phong trong phong trào viết văn bạch thoại và thơ mới của nền văn học Trung Quốc cận đại. Ông có nhiều chuyện ngắn và thơ rất nổi tiếng, trong đó phải kể đến bài Tạm biệt Khang Kiều và Ngẫu Nhiên.

Cuộc đời và sự nghiệp của ông gắn liền với nữ kiến trúc sư đầu tiên rất nổi tiếng của Trung Quốc là Lâm Huy Nhân. Bà là một trong những người tham gia thiết kế Quốc huy Trung Quốc và Đài kỷ niệm anh hùng nhân dân Trung Quốc trên Quảng Trường Thiên An Môn.

Năm 1920 Lâm Huy Nhân 16 tuổi theo cha đến châu Âu, trong thời gian tại Luân Đôn quen biết lưu học sinh Trung Quốc Từ Chí Ma. Nàng thiếu nữ đã bị kiến thức uyên bác, phong độ nho nhã và khôi ngô tuấn tú của Từ Chí Ma làm cho mê say. Thế là đôi bạn đã đến với nhau và yêu nhau thắm thiết. Thế nhưng Từ Chí Ma đã có người vợ kết tóc se tơ tên là Trương Ấu Nghi đang ở trong nước, do vậy mà tuy yêu Từ Chí Ma, nhưng hình ảnh người vợ kết tóc của Từ Chí Ma cứ hiện lên trong tâm chí Lâm Huy Nhân, thế là trải qua đấu tranh tư tưởng quyết liệt, cuối cùng cô đành lặng lẽ cùng cha mình trở về nước mà không nói cho Từ Chí Ma biết.

Mùa thu năm 1922 Từ Chí Ma rời Anh trở về Trung Quốc để ly hôn vợ và tiếp tục theo đuổi Lâm Huy Nhân, thời gian đó ông sáng tác bài thơ Tạm biệt Khang Kiều (Khang Kiều tức Cambridge - ngôi trường đại học mà Từ Chí Ma cùng Lâm Huy Nhân theo học tại Anh). Nhưng khi trở về nước, Lâm Huy Nhân khi ấy đã được gả cho Lương Tư Thành. Từ đó mối tình ngang trái ấy không thể công khai được nên hai người chỉ có thể bộc bạch qua những câu thơ cho nhau.

Thời gian ấy, mối tình của hai người trong mắt xã hội, thực ra là giày vò lẫn nhau khiến thanh danh của Từ Chí Ma trở nên bê bối. Sau đó hai người chia tay, Từ Chí Ma lại kết hôn với một giao tế hoa (người phụ nữ xinh đẹp thường giao tiếp lẳng lơ trong đám đàn ông giàu sang và có địa vị).

Đó là vì gặp phải người mình yêu mà không được yêu, người mình không yêu thì lại quấn lấy mình, vì vậy mà sau này, cảm hứng sáng tác của Từ Chí Ma bị cạn kiệt. Năm 1937 ông bị mất trong một vụ tai nạn máy bay, kết thúc cuộc đời ở tuổi 34. Mà ông, đáp máy bay đi Bắc Kinh chẳng qua là vì để nghe Lâm Huy Nhân diễn thuyết. Câu chuyện tình yêu giữa Từ Chí Ma và Lâm Huy Nhân được đan dệt bằng tình cảm, và cũng kết thúc bằng tình cảm.

Mối tình dang dở giữa Từ Chí Ma và Lâm Huy Nhân là ẩn số để các thế hệ sau suy đoán, về sau, ông Lương Tư Thành, chồng của bà Lâm Huy Nhân đã nhặt mảnh vụn máy bay gặp nạn mang về Bắc Kinh tặng vợ, và bà Lâm Huy Nhân đem bày mảnh vụn máy bay lên bàn cho mãi đến khi mắc bệnh rồi qua đời.

Anh chờ đợi em

Anh ngắm hoàng hôn ngoài cửa sổ
Như đợi chờ tương lai khiến anh giật thót
Sao em vẫn chưa đến,
Chỉ mong phút nào cũng nở hoa
Anh chờ tiếng chân em
Chờ nụ cười nở trên môi em
Mái tóc em mềm mại
Chờ hết thảy những gì của em
Anh mong khô héo vào từng phút
Em ơi, em ở nơi nao?

Ngẫu nhiên
(Bản dịch của Nguyễn Quốc Đoan)

Tôi - áng mây trời lững thững
Tình cờ soi bóng trên sông
Em chớ ngạc nhiên
Cũng đừng say đắm
Chỉ một thoáng tôi biến mất
Ta sẽ gặp nhau trên biển đêm sâu
Rồi chúng ta mỗi kẻ một con đường
Nhớ nhau cũng tốt
Mà quên đi càng tốt
Chỉ cần giây phút này soi sáng cho nhau


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét