21 tháng 4, 2014

Chuyện bên lề ngày hội sáchMột cuốn sách hay trên giá sách là một người bạn dù quay lưng lại nhưng vẫn là bạn tốt.

Duyên dáng, hóm hỉnh và thân thiện. Đó là một hình ảnh thường bắt gặp ở nhà văn, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên trong buổi trao đổi và giới thiệu về sách tại Thư viện tỉnh Quảng Ninh ngày hôm qua, 20/4/2014.

Thư viện - Bảo tàng Quảng Ninh


Chương trình kéo dài từ 8h30 tới 16h với sự tham gia của các bậc phụ huynh, của người yêu sách, của thầy cô và các em học sinh đến từ các trường PTTH và THCS đóng trên địa bàn thành phố Hạ Long.

Nhà văn, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên đang giới thiệu một số đầu sách cho người đọc

Ở đó chúng tôi bắt gặp những hình ảnh đáng yêu và xúc động của bạn đọc. Ví như cậu bé ước chừng 7 tuổi muốn mẹ mua cho mình cuốn sách viết về đại tướng Võ Nguyên Giáp. Theo chia sẻ của mẹ cậu, từ ngày cụ Giáp mất, nghe thông tin báo đài nhiều từ đó đến nay cậu luôn nhắc đến hai cái tên Hồ Chí Minh và Võ Nguyên Giáp. Bị mẹ từ chối cậu phụng phịu không bằng lòng. 

Hay hình ảnh người mẹ trông chừng như người lao động lam lũ cùng cô con gái đang học THCS tần ngần đứng trước quầy sách lưỡng lự giữa hai cuốn "Bông Hồng Vàng và Bình Minh Mưa" của Paustopski và "Chúc một ngày tốt lành" của Nguyễn Nhật Ánh. Cô con gái xem chừng rất thích "Bông Hồng Vàng và Bình Minh Mưa" với Lẵng quả thông đã được Nguyên lão điểm sách bằng một tâm tình rưng rưng xúc động, nhưng sau khi mẹ xem giá bìa dù đã giảm giá vẫn còn 85 ngàn đồng so với 30 ngàn đồng của "Chúc một ngày tốt lành". Cuối cùng, cô con gái như hiểu được nỗi băn khoăn của mẹ nên đã chọn cuốn 30 ngàn đồng thay vì lựa chọn cuốn sách mình muốn có. 

Các em học sinh rất háo hức với tác phẩm mới của Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh - "Chúc một ngày tốt lành"

Hoặc như người cha, trông cũng không khác người mẹ nói trên là mấy. Đứng xem sách cùng con, cha xem sách của cha, con xem sách của con. Một lúc sau con chọn được 5, 6 cuốn đặt trước mặt cha, cha mới buông cuốn "Điệp viên hoàn hảo" xuống. Thay vì thanh toán cả cuốn sách chính mình yêu thích, cha chỉ thanh toán toàn bộ số sách cho con. 

Sách vẫn còn quá đắt đối với người dân lao động.

Độc giả chăm chú theo giõi buổi tọa đàm về sách và văn hóa đọc

Nhà văn Phạm Xuân Nguyên so sánh một cuốn sách với bát phở giá 25 ngàn đồng với một cuốn sách có giá tương đương và khuyến khích tại sao các em học sinh không thể mỗi tháng mua một cuốn sách cho mình. Nhưng thực tế có bao nhiêu cuốn sách có giá 25 ngàn đồng các em có thể mua như sách của Nguyễn Nhật Ánh? Các em có thể nhịn một đôi bữa, nhưng các em không thể nhịn nhiều bữa, bởi những cuốn sách có giá trị, cung cấp thông tin bổ ích khác mà các em thực sự muốn nâng cao kiến thức và sự hiểu biết đều có giá tương đối cao. Những cuốn sách như thế, trừ các em nhà có điều kiện kinh tế mới có thể mua được. Còn lại phần lớn con em viên chức, lao động bình thường, trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, việc duy trì đảm bảo cuộc sống tối thiểu cũng đã là một bài toán cần phải tính toán cẩn thận.

Vậy nên sách vẫn là một điều xa xỉ đối với đại bộ phận không nhỏ trong dân chúng.

Nhà văn, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên giúp độc giả là các em chọn sách

Một điểm đặc biệt trong ngày hội sách ngày hôm nay đó là "hiện tượng" sách của nhà văn, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên bán chạy hơn sách của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh - vốn là đối tượng tác giả được các em học sinh yêu thích, nếu tính theo đầu sách. Nói là hiện tượng bởi vì tác phẩm "Nhà văn như Thị Nở" của Phạm Xuân Nguyên là một tác phẩm "khó nhằn" đối với độc giả ở lứa tuổi học sinh. Đọc hiểu và cảm thụ được tác phẩm này bắt buộc người đọc phải có sự hiểu biết và vốn kiến thức văn học nhất định, đó là chưa kể đến tư duy logic và các kiến thức xã hội tương đồng để có thể nắm bắt và hiểu. Bởi đó là cuốn phê bình đầu tiên của nhà văn, nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên khắc hoạ 51 gương mặt văn chương trước kia và đương đại... Về việc này có thể nhận định, tác phẩm "Nhà văn như Thị Nở" của Phạm Xuân Nguyên, đối tượng độc giả đông đảo và trẻ tuổi nhất phải thuộc về Quảng Ninh! (thông tin này liệu có làm bữa rượu của Nguyên lão và nhà văn Nguyễn Nhật Ánh tại Hà Nội tối nay thêm nồng đượm và rôm rả hơn chăng?) :)

Phạm Xuân Nguyên cùng với độc giả nhí khoe cuốn sách phê bình văn học đầu tiên của ông: "Nhà văn như Thị Nở"

Như thế có thể nhận định khách quan rằng, chính sự dí dỏm, duyên dáng, uyên bác trong cách nói chuyện và giao lưu với các em học sinh nên nhà văn này rất được các em yêu mến, vì yêu mến ông mà yêu mến luôn tác phẩm của ông. Không những thế, có thể nhận thấy rõ việc truyền lửa về lợi ích của việc đọc sách (có văn hoá) của nhà văn trong buổi toạ đàm ngày hôm nay đã tác động tích cực đến các em học sinh như thế nào. Thiết nghĩ, sau này không ít em học sinh sẽ nhớ lại ngày hội sách hôm nay, và nhớ tới người thầy đầu tiên đã gợi lên niềm đam mê sách của mình. Có thể thế lắm chứ!

Kết thúc một ngày làm việc với vai trò cộng tác cho trương trình đọng lại trong tôi là cảm xúc thật khó diễn tả. Được tiếp xúc, trao đổi với tác giả và người đọc, cảm giác thực sự rất tuyệt.

Nhân ngày sách Việt Nam 21/4 và ngày sách Thế giới 23/4, chúc các bạn tìm cho mình được những người bạn. Những người bạn người bạn dù quay lưng lại nhưng vẫn là bạn tốt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét