13 tháng 3, 2014

Nhắm mắt lại và nghĩ đến điều đẹp đẽ


Em nhớ Phan Việt đã viết trong cuốn sách có tiêu đề "Nước Mỹ, nước Mỹ" là: Tôi muốn tin những chữ "Duyên" không đi kèm "Phận" hay "Số" mà do chúng ta tạo ra với nhau bằng tình cảm. Tôi muốn tin rằng những gì chúng ta đã gieo xuống, dù chậm, nhất định sẽ nảy mầm và ra trái đúng như cái hạt mầm đã gieo. Như sau mùa đông dài, nhất định phải là mùa xuân. Tôi mong tất cả các bạn tôi, dù ở bất cứ đâu trên trái đất, vào lúc nào cũng vẫn giữ trong tim cảm giác thanh xuân của những năm tháng tuổi trẻ, cái thời mà mọi thứ đều dễ dàng, buổi sáng sớm một ngày bất kỳ có thể đứng dậy nói lời tạm biệt mà đi không lưỡng lự hoặc nhìn tuyết trắng trời mà mỉm cười rồi hít vào thở ra một hơi thật dài, cho nước mắt bay lên buổi sớm".

Em biết có rất nhiều người vẫn nhớ về nhau theo cái cách mà chữ "Duyên" mang đến. Nghĩ về duyên lúc gặp nhau quá nhiều, nghĩ về những gì do duyên mang đến quá nhiều, mà phần lớn là những ngọt ngào xen lẫn hối tiếc, để rồi không lỡ buông tay, hoặc khi buông tay đều mang một cảm giác trống rỗng đến dằn vặt. Thế nên những "duyên" được tạo ra bằng tình cảm từ đầu đến cuối đều khiến người ta rơi nước mắt. Và cũng vì thế nên, ngày qua ngày người ta học được cách làm cho mình thấy được bằng an khi cho rằng đó là số phận không cách nào thay đổi được. 

Người ta, hoặc là tự thân, hoặc là bảo nhau cách biết chấp nhận. Bởi vì thực ra chữ duyên là một thứ có hạn kỳ, mà duyên giữa người với người bao giờ cũng ngắn ngủi và chóng cạn. Cho nên ai rồi cũng học được cách để quên đi một người.

Nhưng mấy hôm trước có một bạn gửi mail cho em tâm sự về một câu chuyện thầm kín của bạn ấy, và hỏi em làm cách nào để quên người kia đi. Em đã bảo bạn ấy hãy cứ tiếp tục yêu đi, không có cách nào khác cả. Yêu cho đến khi không còn cảm thấy yêu nữa thì tự khắc sẽ quên. Bởi em nghĩ đối với điều đã được tạo ra bằng tình cảm, mọi lời khuyên đều phản tác dụng vì tình cảm và lý trí mỗi người mỗi khác. Hơn nữa nhất là khi tình cảm ấy đang trong giai đoạn cháy như xăng, nào ai có thể dập tắt được? Thế nên cứ để xăng hết, lửa sẽ tắt. Cũng giống như cái chữ Duyên kia vậy, hết duyên thì cũng tự khắc quên thôi. Có điều, duyên ngắn hay dài không phải duy nhất chúng ta là người quyết định.

Thế nên, điều duy nhất em hi vọng, sau mỗi giấc ngủ và thức giấc vào sớm mai là có thể an nhiên và hạnh phúc mà mỉm cười. Với anh, với mọi người. Chúng ta sẽ chỉ giữ lại những điều đẹp đẽ thôi. Vì thế nên anh đừng buồn, đừng lo lắng. Em sẽ nắm lấy tay anh, mãi mãi... Như những người yêu nhau dũng cảm.

Giống như những gì chúng ta đã đã gieo xuống nhất định sẽ nảy mầm và ra trái đúng như cái hạt mầm mà chúng ta đã gieo, dù chậm. 

Giống như sau mùa đông dài, nhất định là mùa xuân.

4 nhận xét:

 1. Đó cũng là ước mơ của nhiều người mà -Nhắm mắt lại và nghĩ đến điều đẹp đẽ và khi mở mắt ra thì hạnh phúc bên mình -

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. :) Bởi vì hạnh phúc luôn ngắn ngủi, thế nên kể cả khi nhắm mắt cũng đừng lãng phí nó.

   Xóa
 2. hi chúc chị luôn bình an hạnh phúc nhé,
  FB e nè: https://www.facebook.com/HSTSvn2013

  Trả lờiXóa
 3. hi chúc chị luôn bình an hạnh phúc nhé,
  FB e nè: https://www.facebook.com/HSTSvn2013

  Trả lờiXóa