29 tháng 1, 2014

Trà trái cây


Sửng sốt hương vị này từ hồi năm năm trước uống ly trà trái cây đầu tiên, một buổi sáng nóng nực ở một khe núi cách Đài Bắc 85 km, trong chuyến du lịch đầu tiên đi quanh Đài Loan. Từ đó tương tư trà trái cây suốt những mùa hè oi bức, cả trong những chiều mùa đông ngồi uống trà chiều bàn công chuyện.

Trà trái cây không kén chọn nguyên liệu, chỉ kén chọn người pha chế. Khẩu vị và thứ tự trút từng món vào tách trà quyết định đẳng cấp của người pha. Người pha sáng tạo ra khẩu vị, gia giảm tuỳ theo tâm trạng và thời tiết. Không biết có thứ trà nào được pha theo tâm trạng và thời tiết không, như trà trái cây?

Nó khác xa thứ trà mạn của Việt Nam nghìn đời uống cùng độ 95 cùng vị chan chát.

Tôi mến ai tôi thường kín đáo bỏ vài nụ hoa hồng vào bình trà ấy, dùng hết vài lạng nụ hoa rồi mà chưa dụ dỗ được ai.

Nguyên liệu: 

- Trà túi nhúng (Dilmah bạc hà, Nestea, Lipton trái cây v.v...)

- Nước cam (cam tươi vắt bỏ hột, hoặc nước cam đóng hộp của Vinamilk, nhập khẩu v.v... đều được)

- 3 loại trái cây tươi theo mùa: dứa, trái quất xanh, táo cả vỏ, lê cả vỏ, cam cả vỏ, chanh cả vỏ, nho cả vỏ, bưởi lê cả vỏ (loại này vỏ mỏng ruột đỏ, vào hàng nhập khẩu mới có, ko phải bưởi Việt Nam), dưa hấu cả vỏ, dưa vàng (melon vỏ rạn) cả vỏ, cà chua bi cả vỏ, dứa (ko có vỏ đâu nha), kiwi và chanh leo (quả bách hương) cũng bỏ vỏ, còn lê xoài và chuối tuỳ ý (không loại trừ có ai thích ăn vỏ chuối?), trái sơn trà hoặc anh đào tươi, dâu tây hoặc mâm xôi... nói chung chỉ cần trong tủ lạnh có 3 thứ trái cây có cả chua lẫn ngọt là đủ làm.

- Đường tinh khiết, mật ong, đá viên.

Như tôi thường cho thêm nụ hoa hồng khô và chút xíu rượu vang. Xẻ nhỏ trái cây thành miếng vừa ăn, chuẩn bị bộ đồ trà, bánh ngọt hết 5 phút. Bí quyết: Vỏ cam, vỏ chanh, vỏ quất (trái tắc), vỏ táo v.v... chính là thứ dậy mùi thơm cho ly trà.


 Pha trà dễ thôi:

- Nhúng túi trà vào nước sôi 1 phút, vớt bỏ túi trà.

- Đun sôi nước trà với nước cam rồi trút trái cây cứng đã gọt vỏ (táo, dứa, lê) vào để nguội, nếm đường cho ngọt. Nếu uống trà trái cây nóng thì bỏ ít đường, nếu uống trà mát lạnh phải bỏ nhiều đường.

- Cho đá viên vào, lắc đều với chút mật ong, rồi cho nốt trái cây mềm hoặc còn vỏ (dâu, dưa hấu, nho, kiwi, chanh leo, xoài, cam nguyên vỏ v.v...) vào cốc là xong!

Nguyên tắc là trái cây gọt vỏ để dưới cùng của bình trà (hoặc ly trà), rồi đến trái cây còn vỏ bên trên, cho đá và trà sủi bọt lên trên cùng. Sau đó mới trang trí bằng vài miếng trái cây gọt khéo. Sao cho nước trà màu hồng sáng, vị cam ngọt, mùi trà thơm.

Pha trà trái cây có cái bình inox của các bác pha Cocktail để lắc cho sủi bọt trước khi trút trà lên trên trái cây xếp sẵn, thì thật là tuyệt!

Cho một vài hạt nho khô lên trên tách trà lạnh, chị em cũng chẳng nỡ từ chối!

Pha một ly trà trái cây đãi khách, còn thịnh soạn hơn là bê đĩa trái cây mời khách quý ăn. Vì đĩa trái cây nhà ai chẳng có, trà trái cây thì có mỗi nhà tớ có, giờ là thêm nhà bạn sắp có rồi! Một thứ trà để nhấm nháp.

Nếu pha trà nóng, rất đơn giản, trái cây đã gọt vỏ cho vào nước cam đun sôi, nếu cam ngọt thì phải bỏ thêm quất hoặc nước lã, 1 phút sau bắc ra thả túi trà vào 2 phút rồi nhấc bỏ túi trà. Còn trái cây loại không gọt vỏ thì xếp sẵn ở đáy bình. Rót vào bình. Nhớ đừng cho mật ong, chuối và kiwi vào trà nóng mà nó tan chảy ra thành "chè" đấy!

Nhưng trà nóng thường chỉ phù hợp với trái cây khô mua tại siêu thị.

Nếu trong tủ lạnh chỉ có cam và quất, cố kiếm thêm trái táo là cũng có ly trà trái cây dễ tính rồi.
  
Những thứ trái cây thả vào bình trà lạnh thường được xẻ nguyên vỏ, giữ hương vị thiên nhiên của vỏ trái cây.
  
Trà trái cây nóng của mùa đông thường có cà chua bi cắt đôi hoặc cắt lát, vỏ chanh, hoa hồng, và một thứ không bao giờ được thiếu, đó là trái quất. Tôi thường cho thêm lá sả phơi khô thái nhỏ vào ấm trà mùa đông. Mười mấy thứ nguyên liệu cho một ly trà trái cây hấp dẫn. Có cả vỏ và hạt trái cây. Theo Trang Hạ. 

3 nhận xét:

 1. ngaye cuối năm sang nhà chúc bạn cùng gia đình vui tết vạn sự như ý

  Trả lờiXóa
 2. Sang thăm PTV, được dùng trà trái cây cùng bạn và chị Trang Hạ thì nhất Xuân này rồi.
  Chúc PTV ấm áp đón Xuân.

  Trả lờiXóa
 3. Chúc một năm ngọt thơm như trái cây và đằm thắm như trà PTV nhé!

  Trả lờiXóa