6 tháng 1, 2014

Tiếng của mùa xuân


Sáng nay đi làm trong làn mưa phùn của một ngày thiếu nắng. Mưa nhưng không lạnh, thời tiết đã ấm dần lên trong mấy ngày qua. Tự nhiên rất đỗi bình yên niềm háo hức với mùa xuân trong tôi cứ thế dâng trào. Nhất là khi đi qua ngôi nhà bán vàng mã, mùi hương trầm cứ thế thoảng lan trong gió, đẫm trong mưa và chạm khẽ vào đầu mũi. 

Xuân. Mùa yêu thương mà tôi thích nhất trong năm. Mùa mà tôi có thể cảm nhận rõ rệt nhất cả âm thanh, màu sắc và mùi vị. Mùa duy nhất không mang lại cho tôi cảm giác mệt mỏi, phiền ưu. Không giống như mấy hôm trước kia khi đi ngang qua hàng phố lòng cứ thấy buồn rười rượi khi làn gió đi ngang qua, những lá bàng quắt qoeo thâm xì lào xạo rơi trên mặt lộ. Mùa đông đã khiến cho mặt đất khô hanh, những chiếc lá cũng bị mùa vắt kiệt sự sống và ra đi lúc tan mùa như thế. 

Nhưng sáng nay, cái se lạnh cộng thêm chút mưa phùn bao trùm lên cái hối hả thường nhật nơi đô thị khiến tôi cảm thấy mùa xuân đang đến thật gần. Xuân chạm lên làn da, xuân lùa vào tóc, xuân thở trong lồng ngực, xuân khẽ thầm bên tai. Từng hạt mưa thấm qua từng kẽ tay, run rẩy và ướt đẫm. Tiếng mùa xuân cứ dội từ âm thanh cuộc sống từ những vòng quay của bánh xe hối hả, từ chiếc loa phường nhắc các hộ kinh doanh chuẩn bị phòng chống cháy nổ, từ tiếng hát của Lê Dung trên radio nhà ai ngân lên giai điệu quá đỗi thân quen "em ơi mùa xuân đến rồi đó, thắm đỏ ngàn hoa sắc mặt trời...". Nghe xuân bỗng nhiên thấy lòng gấp vội...

Lòng yên thì mới chạm được tới sự dịch chuyển của mùa. Không biết lòng tôi đã thực sự yên...?

10 nhận xét:

 1. Tâm rồi sẽ bình yên chị ah. Mừng là mùa xuân đã tới

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tâm động rồi tình động, tâm yên rồi tình cũng yên luôn đó! :D

   Xóa
  2. ấy thế thì tâm cứ động đi :)). tình mà cũng yên thì nhàm chán lắm ý

   Xóa
  3. Đúng vậy đó. Tình mà yên thì còn gì là đời cơ chứ! :))

   Xóa
 2. Đoạn đầu nghe bừng bừng khí thế xuân.
  Chỉ có câu chót là thấy... nàm thao í!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái gì thì cũng có sự đối ứng của nó mà. Người ta vẫn nói lòng yên thì mới chạm tới sự dịch chuyển của mùa, mình thì rõ ràng là chả khi nào thấy lòng yên nhưng không vì thế mà không cảm nhận được vạn vật đang chuyển động xung quanh. Càng khí thế, càng gấp vội thì càng nhiều lo toan. Không đúng hử? :))

   Xóa
  2. Đáng lẽ chị cũng phải bừng bừng theo chứ.
   Em đang bừng bừng xuân theo chị, ai nhè chị thắng cái kít.

   Xóa
  3. À, cái này được gọi là "Vui xuân mới không quên nhiệm vụ" đó em. :)
   Xuân này ra Bắc không?

   Xóa