11 tháng 1, 2014

Khoảng trống

                                         

Xin chừa một khoảng trống
Xin đừng ai can thiệp
Xin đừng ai xâm chiếm
Kể cả người thân lẫn đất trời
Khoảng trống này là khoảng trống của riêng tôi
Không phải không gian hay mảnh đất
Không phải bạc tiền hay vật chất
Nơi đó 
tôi không xây cất
Không đặt đường chạy qua
Không có tượng đá
Không có cửa nhà
Nó chỉ là khoảng trống...
Nơi đó 
là khoảnh khắc của cuộc đời
Nơi đó 
tôi gửi gắm phút đầy vơi
Nơi đó 
tôi ghi sâu vào kỷ niệm
Nơi đó tôi 
trôn chặt những nỗi niềm
Nơi đó 
tôi tuôn dòng nước mắt
Hãy để cho tôi
Khoảng trống của cuộc đời...


Một bài thơ viết trong đêm, dành cho những người tôi yêu mến sau khi nghe xong hai câu chuyện dài...
Ai cũng có một bí mật, một khoảng trống sâu trong tâm hồn mình. 

Khoảng trống ấy, tâm hồn ấy đó chính là một góc khuất tư riêng của một người đàn ông đối với mối tình đầu, nó theo ông suốt cuộc đời từ tuổi đôi mươi cho đến khi nằm xuống với đất mẹ. Ông vẫn là người chồng, người cha tốt đối với vợ và con cái, nhưng ông vẫn dành một góc khuất tư riêng trong tâm hồn mình cho người con gái năm xưa một tình cảm yêu thương thầm kín. Đó là mối tình đầu của ông, người sau này đã trở về thăm ông sau mấy chục năm xa cách, người đã trở thành bạn của vợ ông sau khi ông ra đi, đã thành người thân của gia đình con cái ông khi cả hai vợ chồng ông đã nằm yên trong đất mẹ. Kỷ vật của mối tình đầu chỉ là chiếc khăn tay có thêu tên của người ấy cùng với hai lá thư đã hoen ố màu theo thời gian đã được vợ ông trân trọng giữ lại. Vợ và con ông vẫn kính trọng ông, yêu thương ông và dành cho ông một khoảng trống để thỉnh thoảng ông được sống với những hồi ức về mối tình đầu trong sáng ấy. Ba mươi năm gặp lại, khi tất cả tóc đã phai màu, kỷ vật được trao lại trong sự ngỡ ngàng của người được nhận. Những ngày cuối đời trên giường bệnh, lá thư cuối cùng ông viết cho người bạn gái thủa xưa đã được vợ ông nhận lấy và mang ra bưu điện gửi thay ông. Một người phụ nữ tuyệt vời, đã hiểu ông, chia sẻ với ông cả những khoảng trống, cả phần góc khuất tư riêng ấy. Phụ nữ ngày nay có mấy ai?

Một góc khuất tư riêng, một khoảng trống mênh mông, một nỗi buồn thầm kín và chênh chao khác mang tên số phận đã được đặt lên người con gái có nhiều mặc cảm về giới tính của mình. Em sống ẩn mình trong đám đông, lẩn tránh những người khác giới, đơn giản là em không thể nói với họ rằng em chỉ có thể rung động, yêu thương và chia sẻ với những người như em. Và rồi để che giấu chuyện của mình với gia đình, bạn bè, em đã ra nước ngoài làm việc, cố tách mình ra khỏi những ký ức về mối tình đầu và mối tình sau đó. Họ đều giống em, vật vã trong thế giới của mình. Và cuối cùng tất cả đều chạy trốn, người sang Mỹ, người đến Tiệp, và em, đơn phương độc mã nơi quốc đảo. Nhưng rồi cái môi trường làm việc nghiệt ngã ấy ở đâu cũng giống nhau, ở đâu em cũng gặp người có giới tính như em, yêu và không yêu cũng đều khiến em mặc cảm với bản thân mình...

Một già 77 tuổi ngồi bên tôi suốt bốn tiếng đồng hồ từ 7h tối. Một trẻ 30 tuổi, online tâm sự cùng tôi khi trời cuối đêm về sáng. Một đêm, tôi lắng nghe hai câu chuyện thầm kín của hai thế hệ, hai câu chuyện khác nhau, và hoàn toàn độc lập. Hai người cùng trọn tôi trong một đêm để chia sẻ, và tôi, đã bị đêm nuốt trôi...

Cuộc đời, mọi chuyện đều có thể xảy ra. Nhưng tình yêu thương con người là bất biến. Tôi nhớ trước đây có đọc bài viết của ai đó nói rằng "bạn không đủ tư cách để yêu thương", thì nay, một lần nữa tôi thêm khẳng định, phàm là con người được sinh ra trên cuộc đời này đều xứng đáng được yêu thương và có tư cách để yêu thương. Họ có thể không đẹp trong mắt bạn, không có tư cách trong mắt bạn, nhưng họ luôn đẹp và có tư cách để yêu thương những người xứng đáng với tình yêu của họ. Ai cũng có tư cách để yêu.

Chúng ta nên lắng nghe xung quanh mình, những người sống bên chúng ta, thậm chí ngay cả chúng ta, một lúc nào đó đều thầm khẽ trong đêm:

Xin chừa một khoảng trống
Xin đừng ai can thiệp
Xin đừng ai xâm chiếm
Kể cả người thân lẫn đất trời
Khoảng trống này là khoảng trống của riêng tôi...


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét