14 tháng 10, 2013

Lảm nhảm đầu tuầnTin tức về việc Hà Nội vội vàng hạ cờ rủ ngay trong buổi chiều khi quốc tang còn đang diễn ra không ít người bày tỏ sự căm phẫn. Cả Bộ chính trị mấy phút trước đó còn cúi lạy trước linh cữu của Người thì ngay sau đó lại cúi đầu nghe lệnh của Bắc Kinh! Người ta gọi hành động đó là sự “đớn hèn”, là sự “xâm hại nghiêm trọng tới sự trọng của dân tộc” cũng không sai. Và người ta càng vững niềm tin sắt đá hơn đối với sự lựa chọn của Người khi đến với Vũng Chùa, nơi đầu sóng ngọn gió làm nơi yên nghỉ. Một sự lựa chọn nữa của Người cũng khiến Bắc Kinh chột dạ và tức giận sau sự việc giúp Campuchia chống lại đội quân Pol pot (mà ai đứng đằng sau Pol pot thì ai cũng rõ), sau sự việc bô xít Tây Nguyên... Hỏi sao chúng lại thờ ơ với quốc tang của Người đến vậy, hỏi sao chúng bỏ qua lễ nghi bấy lâu của người phương Đông là “nhập gia tuỳ tục” không tới quỳ lạy trước vong linh của Người... Cái đáng nói là sự vô lương tâm của Bộ chính trị,  Bộ ngoại giao và  thành phố Hà Nội trước sự ra đi của một vị Đại tướng của dân tộc mà thôi.

Tháng Mười kỳ lạ, dường như chuyến thăm của Thủ tướng Lý Khắc Cường lần này, không chỉ là vấn đế về biển Đông mà có thể  sẽ mang theo một tin tức rõ ràng hơn về việc xây dựng Học viện Khổng Tử tại Việt Nam, trong nỗ lực quảng bá văn hoá và quyền lực mềm của họ trên toàn thế giới.

Nếu điều này là đúng trong tháng Mười, Vũng Chùa liệu có nên được đổi tên thành Võ Trấn Quan, nơi Đại Tướng yên nghỉ mà vẫn nằm bao quát Giang San?

Lan man linh tinh một hồi rồi nhớ lại câu chuyện lịch sử năm nào, tướng Trung Quốc tung ra một đám thóc ngụ ý, quân Trung Quốc trùng trùng điệp điệp, quan Việt Nam chỉ điềm nhiên thả ra một con gà, gà nhặt sạch thóc không còn một hạt!

Hào khí ấy luôn được giữ gìn, xin đừng làm tiền nhân tủi hổ.11 nhận xét:

 1. Nhưng theo em bít thì họ tuyên bố ngay từ đầu là treo cờ tang từ 12h ngày 11 đến 12h ngày 13, nghĩa là vẫn 2 ngày. Nhưng cũng vô lý thật, khi lễ can táng òn chưa tiến hành mà hạ cờ tang, có thể chương trình đón khách được sắp đặt trước. Mà thôi chị, chả tang lễ nào bằng tang lễ trong lòng dân. Đừng bực tức cho hư mất dung nhan. Hì!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đương nhiên là có lịch từ trước rồi nên mới có cái công văn hoả tốc của Bộ ngoại giao - Cục lễ tân NN gửi cho UBND thành phố HN chứ. Nhưng cái lịch này có từ khi nào? Em biết khi nào người ta dùng từ hoả tốc không? Là bất ngờ, không chuẩn bị kịp... Vậy tại sao TQ lại bất ngờ chọn ngày 13 để sang thăm chính thức VN khi mà biết rõ đó là ngày quốc tang? Mà vấn đề chính là các ông Việt Nam nhà mình ấy. Không bực nhưng tức Lip ạ.

   Xóa
 2. Chuyện đáng để... lảm nhảm đấy!

  Trả lờiXóa
 3. Chào Vũ,
  Chị thỉnh thoảng vẫn vào đọc "trộm" những bài "nhảm" của em mà không để lại dấu vết:). Chị rất thích đọc những bài "nhảm" của em. Rất hay và có chiều sâu. Thỉnh thoảng có bài cũng ít nhiều " chạm" vào thế giới nội tâm của một ai đó:).
  Chuyện nhớn thì chị chẳng dám bàn, vì không hiểu. Nhưng việc nguyên thủ các nước đi thăm nhau thường phải được chuẩn bị từ rất lâu rồi em ạ. Ít nhất cũng phải vài ba tháng trước, và trải qua những cuộc đàm phán kỹ lưỡng giữa hai bên. Khi Bác mất thì mọi chuyện đã rồi, nên chắc không huỷ.
  Chị rất thích câu cmt của bạn Hoa Tulip " Chả tang lễ nào bằng tang lễ trong lòng dân" em ạ. Bác đã đi xa, nhưng vẫn sống mãi trong lòng dân.

  Chúc em có một tuần làm việc vui vẻ và "ra lò" những entry hay để cả nhà cùng chia sẻ nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dạ. Em chào chị! Cám ơn chị đã làm độc giả âm thầm của em, không hiểu sao nhưng em rất thích những độc giả âm thầm để rồi một ngày nào đó họ xuất hiện và nói "... rất thích..." :-)
   Thực ra không còn là vấn đề về tang lễ nữa, mà là vấn đề về cách xử trí của người làm lãnh đạo thôi. Dù mình là nước nhỏ cũng phải có cái uy của mình, đó là truyền thống dân tộc. Anh hẹn với tôi từ trước rồi, nhưng ngày anh đến nhà tôi đang có tang. Anh cứ vào trong nhà thắp hương trước đi rồi chúng ta nói chuyện... :-))
   Em lại nhảm đấy. Nhưng em hơi bướng một chút là vẫn nhắc lại chuyện quốc tang chỉ là một phần, phần sau mới là vấn đề mà em đang lảm nhảm thực sự! :))
   Em rất vui khi chị ghé thăm em và để lại sự chia sẻ. Buổi tối vui chị nhé. Hy vọng lại được gặp chị ở đây... :-)

   Xóa
 4. Mình rất thích đoạn kết của bạn...

  Trả lờiXóa
 5. ÔI!
  Nghĩ rộng ra thì bộ chính trị cũng có cái lý của họ.
  Họ sợ ông ta làm ô uế đến vong linh ngài, nếu ông ta sang mà còn tang lễ, chắc chắn hắn sẽ đến viếng.
  Bởi vậy mà cố tình hạ cờ và đóng cửa phòng tang lễ là nhằm mục đích ko cho những kẻ giơ bẩn làm ô uế vong linh đáng kính của cụ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ôi chao... Em thích tinh thần AQ của anh làm sao! :D

   Xóa
 6. "Hai bên nhất trí thành lập Viện Khổng Tử tại Việt Nam" - Cuối cùng thì điều đó là đã được quyết định....

  Trả lờiXóa