30 tháng 10, 2013

Halloween
1. Truyền thuyết về Halloween

Theo truyền thuyết của nước Ái Nhĩ Lan (Ireland) thì từ ngữ "Jack-ó-lanterns" đến từ một người có tên là Jack. Jack là một chàng thiếu niên đã chết nhưng linh hồn không được phép vào Thiên Đàng vì lý do: lúc sống, anh ta vốn là một người tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu tiền bạc, keo kiệt không hề bố thí cho ai một chút gì. Thế nhưng anh ta lại cũng không thể vào Địa Ngục vì lúc còn sống anh ta đã từng chơi đùa với ma quỷ, nên quỷ không bắt anh.

Chuyện kể rằng: một hôm có con quỷ đến quấy phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động, người ta đến cầu cứu các vị tu sĩ đem các vật thánh đến "yểm" và "khóa các cửa" ra vào. Thế là con quỷ bị bắt... Jack đã nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình và Jack đã tìm cách gỡ vật "yểm ma quỷ" mở đường cho quỷ chạy thoát.

Ảnh từ blog Chuyện bâng quơ

Để đền ơn cứu mạng, quỷ hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về Địa Ngục. Do đó, khi Jack chết vì một tai nạn, hồn Jack bị Thiên Đường từ chối. Jack liền tìm đến Địa Ngục, nhưng quỷ không cho vào... vì lời hứa trước. Thấy Jack lạnh lùng khổ sở, quỷ bèn lấy một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm... trên đường trở lại trần gian. Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack phải đục thủng quả bí ngô.. và ánh lửa từ trong đã chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang của Jack. Có lẽ Jack phải cầm đèn đi lang thang trên mặt đất cho đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại.

Ảnh từ blog Chuyện bâng quơ

2. Mùa thu và Halloween (Theo blog Chuyện bâng quơ)

Theo huyền thoại Hy-lạp, Persephone là con gái của Zeus và Demeter. Demeter là nữ thần tượng trưng cho sự phì nhiêu của địa cầu. Zeus hứa gả Persephone cho Hades, chúa tể âm ty, mà không cho Demeter biết. Hades bắt cóc Persephone về làm vợ và nàng trở thành hoàng hậu của thế giới bên kia.

Demeter đau đớn vì mất con nên hai tay cầm hai ngọn đuốc lang thang khắp nơi tìm con. Bỏ phế công việc săn sóc quả địa cầu, mùa màng trở nên thất thoát, mặt đất không còn phì nhiêu, cây trái héo úa, thú vật không còn sinh sản, và tử thần khống chế loài người.

Ảnh từ blog Chuyện bâng quơ

Zeus, chúa tể của các vị thần, ra lệnh cho Hades phải thả Persephone về với thế giới của người sống. Hades tuân lệnh với một điều kiện là Persephone phải về sống với chồng ba tháng một năm. Thêm vào đó, Persephone vì đã ăn thức ăn của âm ti nên không thể hoàn toàn trở về thế giới của người sống.

Khoảng thời gian Demeter tìm con, cây cỏ héo úa, mùa màng tàn tạ, là mùa thu trên mặt đất. Khi Persephone sống với Hades mùa đông ngự trị trên quả địa cầu. Khi Persephone trở về thế giới người sống, đó là mùa xuân cây cỏ đâm chồi.

Thế giới huyền thoại, Zeus tầm bậy tầm bạ ghê lắm. Hades là em của Zeus. Persephone do đó là cháu gọi Hades là chú. Với quyền lực kinh hồn, không ai dám bỏ tù Zeus và Hades về tội loạn luân.

3. Quả táo Pomona


Cây táo từ lâu đã được gắn với hình ảnh nữ thần bất tử và trí tuệ. Nếu bổ ngang một quả táo, sẽ lộ ra hình ngôi sao 5 cánh, biểu tượng cho nữ thần trong niềm tin của người Châu Âu ngày xưa. Táo Pomona là những quả táo được thả trong chậu nước, hoặc trên sợi dây. Những thanh niên tới tuổi cập kê tìm mọi cách để lấy quả táo và người nào làm được thì sẽ là người sớm được lập gia đình. Ngoài ra còn nhiều truyền thuyết dân gian khá lý thú như ai gọt vỏ táo Pomona trước một cái gương bên cạnh một cây nến cháy thì sẽ nhìn thấy hình ảnh của người vợ (chồng) tương lai trong gương, hoặc cố gắng giữ vỏ táo càng lâu thì cuộc đời của bạn được kéo dài…!

4. Kỷ niệm

Lễ hội Halloween được Royal Lotus Hotel Ha Long tổ chức hàng năm. Năm ngoái một chuyện hi hữu xảy ra tại nhà ma công viên quốc tế Hoàng Gia. Bạn mình đang mang bầu gần đến ngày sinh nhưng nhất định không chịu ở nhà mà theo chồng đi chơi cùng các bạn. Khi tới khu vực nhà ma, dù mọi người khuyên can không cho vào nhưng cô nàng cứ nhất quyết yêu cầu được vào xem vì chưa bao giờ được vào nhà ma bao giờ. Chiều vợ anh chồng mới cho vợ vào, khi vào đi được một phần trong khu vực, trong tiếng hét của bọn trẻ con khi ấy có cả tiếng rú lên của nàng vợ.


Kết thúc buổi tối hôm ấy của cả bọn là ở phòng hậu sản của bệnh viện đa khoa Bãi Cháy. Cu con năm nay đã được hai tuổi, cứ đến ngày này là mọi người lại nhắc đến quỷ nhỏ. Năm nay thế nào quỷ nhỏ cũng được xuất hiện cùng bố mẹ trong ngày của mình tại Royal Lotus Hotel Ha Long. Hy vọng mẹ của quỷ nhỏ không doạ bạn bè thêm một lần nữa. 

7 nhận xét:

 1. Em lạc hậu lắm chẳng có khái niệm gì về ngày này cả chị à, híc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chị cũng chẳng để ý đâu, bắt đầu từ những năm kiêm nhiệm công tác đoàn mới hay bày đặt đấy. Sau thì là bạn bè làm ở các khách sạn lớn trong thành phố có tổ chức nên mời sang. Cũng chỉ có mấy người cứ đến hẹn lại lên mà.

   Xóa
 2. Bài blog này có một đoạn văn và ba tấm ảnh rất quen thuộc với tôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bà Tám? Vậy mà em cứ nghĩ đó là truyền thuyết về Halloween như các truyền thuyết lưu truyền về Halloween khác? . Vậy em sẽ để tên blog chị vào phần đó ạ.

   Xóa
  2. Tất nhiên là nếu được chị đồng ý, nếu không thì em sẽ gỡ phần 2 trong bài ra.

   Xóa
  3. Gỡ ra làm chi, để các bạn đọc cho vui. Càng nhiều người đọc càng đáng công viết. Nếu được giới thiệu là lấy từ blog chuyện bâng quơ là tất cả mọi người đều vui vẻ cả.

   Xóa
  4. Em sửa rồi đó chị ạ. :)

   Xóa